bái đầy tháng bé bỏng trai là trong số những ngày lễ đặc trưng đầu tiên trong đời của trẻ, cùng với nguyện ý cảm ơn bề trên đã chở bít cho hai bà mẹ con bình yên và nhỏ bé khỏe mạnh khỏe đến tròn 1 mon tuổi. Hãy thuộc Huggies theo dõi nội dung bài viết dưới trên đây để biết được biện pháp cúng đầy tháng cho nhỏ xíu trai không hề thiếu nghi thức.

Bạn đang xem: Thủ tục cúng đầy tháng

Lễ đầy mon là gì?

Sự tích của việc cúng đầy tháng cho nhỏ bé trai

khi nói về xuất phát của lễ cúng đầy tháng nhỏ nhắn trai , ngơi nghỉ mỗi nơi sẽ sở hữu được những mẩu truyện dân gian không giống nhau. Tuy nhiên, hầu hết đều là những câu chuyện về những Bà Mụ với Đức Ông - những người đã giúp nặn hình ra đứa trẻ với gửi đến cho gia đình.

mỗi đứa trẻ em được sinh ra rất nhiều do các vị Đại Tiên hay nói một cách khác là 12 bà mụ nặn ra. Từng Bà Mụ sẽ có được trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ con như mũi, mắt, chân, tay, tóc,… xấu hay đẹp nhất cũng do bà đỡ nặn ra. Chính vì thế, lúc đứa trẻ đầy tháng thì ông bà, bố mẹ phải bày tiệc cúng Mụ nhằm tạ ơn những Bà Mụ đã có đứa trẻ mang đến với gia đình và cầu xin những Mụ ban mang đến đứa trẻ bình an và gần như điều may mắn giỏi lành.

*

Ý nghĩa việc cúng đầy mon cho bé trai

Theo quan niệm dân gian, lễ cúng đầy tháng nhỏ bé trai với những ý nghĩa sâu sắc sau:

buổi tiệc đánh lốt thời điểm bé bỏng tròn 1 tháng kể từ lúc sinh ra và chấm dứt thời gian sinh sống cữ của mẹ. Đây cũng là buổi lễ tạ ơn 12 hộ sinh và Đức Ông sẽ nặn ra hình thái của đứa trẻ với theo dõi, phù trợ cho nhỏ nhắn khỏe mạnh dạn chào đời, bước qua ngưỡng 1 tháng tuổi. Buổi tiệc này cũng cố kỉnh lời giới thiệu đứa trẻ con đến tất cả thành viên trong chúng ta hàng cũng tương tự nhận lời ước chúc tốt đẹp nhất từ phần nhiều người.

*

12 bà đỡ (Mẹ Sanh) theo dân gian là ai?

Theo sự tích về thờ đầy tháng bé bỏng trai, 12 hộ sinh là các thần giúp bài toán cho Ngọc Hoàng. Mỗi bà kiêm một vấn đề trong sinh nở giáo dưỡng, ví dụ các Bà Mụ có tên như sau:

trần Tứ Nương coi việc sinh đẻ . Vạn Tứ Nương coi việc thai nghén. Lâm Cửu Nương coi vấn đề thụ thai. Lưu Thất Nương coi câu hỏi nặn hình thái nam, phái nữ cho đứa bé. Lâm duy nhất Nương coi việc quan tâm bào thai. Lý Đại Nương coi câu hỏi chuyển dạ. Hẹn Đại Nương coi câu hỏi khai hoa nở nhụy. Cao Tứ Nương coi việc ở cữ. Tăng Ngũ Nương coi việc chăm lo trẻ sơ sinh. Mã Ngũ Nương coi việc ẵm bồng nhỏ trẻ. Trúc Ngũ Nương coi câu hỏi giữ trẻ. Nguyễn Tam Nương coi việc tận mắt chứng kiến và tính toán việc sinh đẻ.

Cách tính ngày cúng đầy mon cho nhỏ nhắn trai và giờ cúng

Ngày sinh của bé được tính theo cả ngày Dương định kỳ lẫn ngày m định kỳ nhưng cách tính ngày lễ hội cúng đầy tháng bé bỏng trai thì được tính theo ngày m lịch. Ông bà xưa tính ngày cúng đầy mon là “gái lùi hai, trai lùi một”, chính vì như vậy lễ thờ đầy tháng cho nhỏ xíu trai sẽ diễn ra vào ngày sinh thiết bị 29 của trẻ.

ngoại trừ ra, lễ thờ đầy tháng vẫn được thực hiện vào buổi sớm hoặc chiều tối. Tùy vào từng vùng miền cơ mà giờ làm cho lễ bái sẽ khác biệt như miền bắc bộ trước 12 giờ, khu vực miền nam trước 9 giờ và miền trung bộ từ 9 - 17 giờ.

hiện nay nay, có nhiều cha mẹ căn cứ vào định kỳ Dương để tổ chức triển khai lễ thờ đầy tháng mang đến con. Họ vẫn lấy ngày sinh Dương lịch có tác dụng mốc bà đúng thời nay tháng sau sẽ tổ tổ chức lễ đầy tháng mang lại con.

*

Mâm thờ đầy tháng bé trai đơn giản dễ dàng nhất

Mâm cúng đầy tháng bé nhỏ trai bao gồm những gì

bên trên mâm bái đầy tháng bé nhỏ trái ko kể đồ cúng giành cho bàn thờ Phật, ông Địa, gia tiền thì lễ đồ gia dụng còn có:

1 con gà luộc, 3 tô chè lớn, 12 chén chè nhỏ, 13 đĩa xôi. Cỗ tam sên gồm trứng luộc, thịt con heo luộc, tôm hoặc cua luộc. 13 song hài, 13 miếng trầu cánh phượng, 13 nén vàng, 13 bộ váy áo đẹp. Vào đó, đĩa xôi, song hài, váy đầm áo, miếng trầu cùng nén vàng bắt buộc giống nhau. Kề bên đó, 12 bộ tất cả kích thước đồng nhất và 1 bộ có form size lớn hơn. Mâm ngũ quả, trà, rượu, hoa tươi, nhanh, đèn, nước, muối, gạo cùng 1 bộ đồ hình gắng (ghi bọn họ tên với ngày tháng năm sinh của đứa trẻ, sau khi cúng xong sẽ đốt để hóa giải cho bé).

Lễ đồ gia dụng cúng 12 Bà Mụ

nghi thức cúng đầy tháng bé xíu trai cũng bao gồm lễ thờ 12 Bà Mụ. đa số lễ vật cần phải có trong mâm bái bao gồm:

Đồ kim cương mã: đông đảo đôi hài màu xanh, váy áo color xanh, nén rubi màu xanh. Trầu cau: Trầu têm cánh phượng, 12 miếng trầu với trái cau vấp ngã tư và 1 miếng to hơn với cau nguyên quả. Động vật: Cua, nhỏ ốc, tôm luộc cho chín hoặc nhằm sống. Các loại động vật hoang dã này phải tất cả 12 con size bằng nhau cùng 1 con form size to hơn. Phẩm oản: phân thành 12 phần đầy đủ nhau và 1 phần nhiều hơn. Lễ mặn: Xôi, con kê luộc, cơm, canh, món ăn, rượu trắng. Kẹo bánh: phân thành 12 phần hồ hết nhau và một trong những phần nhiều hơn. mùi hương hoa: Nhang, lọ hoa nhiều màu, chi phí vàng, nước.

Lễ thứ cúng đầy tháng bé trai: thờ Đức Ông

ko kể cúng 12 bà đỡ thì bên trên mâm thờ đầy tháng bé bỏng trai còn tồn tại lễ đồ gia dụng cúng Đức Ông. Dưới đây là các lễ vật tất cả trong mâm cúng:

1 nhỏ gà luộc tréo cánh, 1 tô trà lớn, 1 tô cháo lớn, 3 đĩa xôi lớn. 1 miếng thịt quay, trầu cau, rượu, vật dụng hàng mã với đĩa hoa quả với 5 loại quả bất kỳ.

Cách bố trí bàn thờ đầy tháng nhỏ bé trai đơn giản

Khi sắp xếp lễ thiết bị cúng đầy tháng bé bỏng trai, phụ huynh cần phân thành 2 mâm. Trong đó, bàn khủng bày lễ thiết bị cúng 12 bảo sanh và bàn nhỏ dại bày lễ đồ cúng kính Đức Ông. Phương pháp đặt mâm thờ đầy tháng luôn tuân theo nguyên lý phía Đông đặt bình hòa, phía Tây đặt lễ vật cùng mâm trên bí quyết mâm dưới không thực sự 10 phân.

*

Lễ thờ đầy tháng nhỏ bé trai

Sau khi chuẩn bị kết thúc mọi thứ, ba hoặc bà mẹ sẽ thắp 3 nén nhang rồi bế đứa trẻ em ra trước bàn cúng với khấn theo bài bác khấn. Tùy mỗi địa phương mà lại văn khấn sẽ khác nhau nhưng thường ban đầu bằng bài toán kính cẩn xưng danh 12 Bà Mụ, thần phật, tháng ngày cúng, thương hiệu 2 bà xã chồng, tên con, vì sao cúng, bộc bạch lòng hàm ân và lời ước mong các bà Mụ độ trì độ trì.

Xem thêm: Những hình xăm lắc chân đẹp, ghim trên tâm knightz tattoo

bài bác cúng đầy mon cho bé xíu trai

Văn khấn bái đầy tháng bé bỏng trai đã như sau: “Hôm nay, cháu nhỏ xíu tròn 1 tháng tuổi, gia đình shop chúng tôi bày mâm lễ vật dụng này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về minh chứng nhận lễ sau. Liên tiếp phù trợ mang lại cháu mạnh mẽ tay, dạn dĩ chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho mái ấm gia đình an vui, hạnh phúc” .

Nghi thức đặt tên cho nhỏ trai

sau khoản thời gian khấn thờ lễ đầy tháng xong xuôi sẽ đến nghi thức khắc tên cho nhỏ trai. Bạn cúng đã khấn với tổ tiên tên họ vừa đủ của nhỏ nhắn mà phụ huynh và mái ấm gia đình đã chọn sẵn, tiếp nối gieo 2 đồng tiền lên đĩa.

nếu một đồng xu tiền ngửa, một đồng tiền úp có nghĩa cái thương hiệu xin để cho con đã được tổ sư chấp nhận. Trường thích hợp hai đồng xu tiền đều úp hoặc phần nhiều ngửa có nghĩa là tên phụ huynh đặt cho bé không được tổ tiên chấp nhận, từ bây giờ người cúng phải gieo lại quẻ.

trường hợp sau cha lần gieo quẻ đông đảo thất bại thì cha mẹ cần lựa chọn lại tên khác đến bé. Chấm dứt lễ thờ đầy tháng, mọi fan trong mái ấm gia đình sẽ gửi đông đảo lời chúc xuất sắc đẹp, may mắn, mở hàng cho bé bỏng trai và thuộc nhau nhà hàng siêu thị sum vầy.

nghi tiết khai hoa

kế bên nghi thức đặt tên cho con, ở một vài địa phương còn tồn tại nghi thức khai hoa hay có cách gọi khác là bắt miếng. Đứa trẻ sẽ tiến hành đặt giữa bàn hoặc nằm ở nôi kề bên mâm cúng đầy tháng. Sau đó, bạn cúng vẫn rót trà, thắp nhang nhằm xin phép bắt miếng bằng cách bồng nhỏ nhắn trên một cánh tay và tay kia cụ một bông hoa quơ qua, quơ lại trên mồm bé, mặt khác nói phần đa điều may mắn, xuất sắc đẹp như:

há miệng to ra cho gồm hoa, có bông. Há miệng to ra mang lại kẻ nhớ, fan thương. Há miệng to ra cho tất cả tiền, gồm bạc. Há miệng to ra cho bà con xóm giềng quý mến.

Những chú ý khi thờ đầy tháng cho nhỏ nhắn trai

Về nghi thức

Lễ thứ cúng đầy tháng nhỏ xíu trai hay được bố trí trên 2 bàn, trong cha bàn mập bày lễ đồ cúng các bà Mụ và bàn nhỏ dại bày lễ vật cúng Đức Ông. toàn bộ thành viên trong mái ấm gia đình phải xuất hiện đầy đầy đủ khi bái đầy tháng cho đứa trẻ. Thời gian tốt nhất có thể để thực hiện lễ thờ đầy mon là vào khoảng sáng mau chóng hoặc chiều.

Về vật dụng cúng

Lễ bái đầy tháng bé bỏng trai thì hãy lựa chọn cúng con gà trống luộc hoặc tùy theo vùng miền mà rất có thể cúng vịt gần như được. Mâm ngũ quả đề xuất lựa lựa chọn 5 loại quả không giống nhau, có màu sắc đẹp và không xẩy ra hư hỏng. Mâm ngũ trái của từng miền sẽ khác nhau, cho nên vì thế mỗi gia đình sẽ biết cách chuẩn bị mâm ngũ quả sao cho phù hợp nhất. Hoa thờ đầy mon của bé trai thì cần lựa chọn những nhiều loại hoa mang chân thành và ý nghĩa may mắn, xuất sắc lành như hoa cát tường, hoa ly,... Trong tiệc đầy tháng bé xíu trai, phụ huynh có thể cúng xôi gấc với mong ước cuộc đời của con sẽ hồng phát cùng đầy may mắn. Phụ huynh có thể sàng lọc chè đậu trắng để cúng đầy mon cho nhỏ xíu trai. Nhiều loại chè này với ước muốn con vẫn được dễ dàng và như mong muốn hơn trên nhỏ đường công danh và sự nghiệp sự nghiệp.

*

Trên đó là cách thờ đầy tháng bé xíu trai khá đầy đủ nghi thức. Hy vọng, qua bài viết Huggies phân tách sẻ bố mẹ đã nắm rõ hơn về phong tục cúng đầy tháng cũng giống như các lễ đồ cần sẵn sàng cho mâm thờ đầy tháng bé trai. Chị em có vướng mắc gì trong quá trình chăm lo em bé xíu hãy ké ngay siêng mục chăm sóc bé cùng Góc chuyên viên của Huggies nhé!

Cúng đầy mon là giữa những lễ cúng truyền thống cuội nguồn của người việt Nam. Mặc dù nhiên, với sự phát triển của làng mạc hội, những vùng miền lại có những phương pháp cúng đầy tháng không giống nhau, đặc biệt là giữa khu vực miền bắc và miền Nam. Vì thế, nếu khách hàng đang có nhu cầu tổ chức lễ bái đầy tháng cho con, thì hãy nghiên cứu và phân tích và tìm hiểu kỹ để chọn lựa được mâm cúng phù hợp với vùng miền của mình. Dưới đó là mâm cúng đầy tháng cho bé xíu kiểu miền Nam để giúp đỡ bạn xem thêm và tổ chức triển khai được 1 trong các buổi lễ bái đầy ý nghĩa cho nhỏ yêu của mình.


Nội dung trong bài bác này

Toggle


Cúng đầy mon là gì ?

Cúng đầy mon là trong số những lễ cúng quan trọng đặc biệt nhất trong văn hóa dân gian Việt Nam. Đây là lễ cúng được tổ chức triển khai vào thời điểm con trẻ của mình tròn 1 tháng tuổi, nhằm tôn vinh bà đỡ – vị thần linh trông nom, bảo đảm và ban phước mang lại trẻ nhỏ. Cùng rất đó, đó cũng là cơ hội để bố mẹ và các thành viên trong mái ấm gia đình tỏ lòng biết ơn đến vị thần linh đã giúp đỡ đảm bảo và nuôi chăm sóc cho con em trong suốt tháng ngày đầu tiên của cuộc đời.

*
*
*
*

Ở miền Nam, một trong những loại trái cây cúng đầy tháng phổ biến hoàn toàn có thể kể cho như: thanh long, cam, táo, quýt, nho, mãng cầu, trái lê, vú sữa. Mỗi nhiều loại trái cây đều mang ý nghĩa sâu sắc và tượng trưng riêng.

Trái thanh long, chẳng hạn, được xem như là biểu tượng của sự ngôi trường thọ, sức khỏe và may mắn. Trong lúc đó, trái cam thì được coi là linh vật của sự việc sung túc và thành công trong công việc. Táo và quýt thường xuyên được đặt trong mâm cúng để tượng trưng đến tình yêu với sự liên minh của gia đình. Nho được đánh giá là biểu tượng của sự giàu có, tiền tài và may mắn. Trái mãng ước và trái lê thường được lựa chọn vì hương vị ngọt ngào, tượng trưng mang đến tình cảm gia đình êm đềm, hạnh phúc viên mãn. Cuối cùng, trái vú sữa cũng khá được sử dụng liên tiếp trong mâm cúng đầy tháng, tượng trưng mang đến sự bền bỉ và sức sinh sống của cuộc sống.

Với những ý nghĩa đặc biệt mà các loại trái cây với lại, việc lựa chọn và bố trí mâm thờ đầy tháng miền nam bộ trở nên cẩn thận và tỉ mỉ hơn lúc nào hết.

Địa chỉ để mâm cúng đầy mon trọn gói.

Trong thời đại hiện nay nay, yêu cầu sử dụng thương mại & dịch vụ cúng đầy tháng trọn gói gia tăng cao. Cùng với sự mắc của cuộc sống hiện đại, việc chuẩn bị mâm bái đầy mon cũng là 1 trong áp lực không nhỏ tuổi đối với phần lớn bậc phụ huynh. Vì vậy, nhiều gia đình đã lựa chọn dịch vụ thương mại mâm bái đầy mon trọn gói để giải quyết và xử lý vấn đề này.

Tại miền Nam, thương mại & dịch vụ cúng đầy tháng trọn gói của Út Tuyền là một trong những lựa chọn hàng đầu, đem đến sự thuận tiện và giảm sút áp lực mang lại bậc thân phụ mẹ. Khách hàng chỉ việc liên hệ với Út Tuyền, các nhân viên sẽ tứ vấn chi tiết và thỏa mãn nhu cầu các yêu cầu của khách hàng, đảm bảo mâm thờ đầy mon được sẵn sàng đầy đủ và đúng đắn nghi thức. Chi phí cũng rất hợp lý và dịch vụ được giao hàng tận đơn vị với nhân viên cung cấp bày mâm rất đẹp mắt, góp cho bữa tiệc của nhỏ xíu trở nên trang trọng và chân thành và ý nghĩa hơn khi nào hết.