Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn vào dân gian xả thân cứu độ gần như loài, hành đạo góp đời tất cả thật không hẳn là hoang tưởng và người yêu Tát cũng là trung khu Phật, là "Thật Tánh" của những con tín đồ biết tu trọng điểm dưỡng tánh, rốt ráo đoạn trừ ma chướng từ bỏ thân.

Chuỗi vòng như ý của bạn, coi ngay!.

Bạn đang xem: Thiên thủ thiên nhãn quán thế âm bồ tát


Tượng Phổ Hiền người tình tát và phần đông điều Phật tử phải biết

Hình ảnh tôn tượng người yêu Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn từng bàn tay đều phải sở hữu con mắt trí tuệ, vào tay cầm nhiều pháp khí dùng hàng phục ma chướng, số đông cánh tay vắt kiếm, búa, tràng hoa, châu báu, vải lụa gấm vóc, hoa sen, bánh xe cộ pháp, bình tịnh thủy, chày kim cang.. Cũng bảo hộ cho phần đông ngành nghề trong cuộc sống thường ngày trên trần gian này.

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn còn tồn tại danh hiệu ý trung nhân Tát chuẩn Đề. Qua hình tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn bọn họ cũng có thể thấy được ý nghĩa Công Đức với Phước Đức của ý trung nhân Tát Hạnh. Với tứ tưởng giải bay rốt ráo tuyệt vời của đạo Phật, thừa nhận thức tâm lý con người ở thế gian thân, miệng, ý là tại sao tạo phần nhiều nghiệp thiện tốt ác trải qua không ít kiếp luân hồi, chỉ bao gồm tu hạnh người yêu tát mới biến đổi được nhân quả.

Cho đề nghị những tôn tượng tình nhân tát vẫn luôn luôn là đề bài thu hút một cách mãnh liệt các tín trang bị Phật giáo. Gọi theo chánh loài kiến một biện pháp sáng suốt, thì tín ngưỡng dân gian chỉ nhằm mục đích mục đích giác tỉnh thật tánh chân như bình dị tự nhiên và cốt tủy phật giáo dạy: “Tu trọng điểm chuyển ý hành nhân tình tát đạo”. 

Trên mạng lưới internet, các người phổ cập rộng rãi một đoạn clip ngắn vũ khúc ngàn tay ngàn mắt, do những nghệ nhân câm điếc màn trình diễn rất cần lao điêu luyện. Hình ảnh đẹp của không ít nghệ nhân khuyết tật, múa theo chủng loại pho tượng tình nhân Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn, một hình tượng tuyệt vời về tư tưởng Từ Bi với Trí Tuệ của đạo Phật.

Ngoài đều đường nét tinh tế điêu luyện, bọn họ thể hiện tuyệt đỉnh của nghệ thuật Đông phái nam Á, bằng con tim (tâm) cùng khối óc (ý), bởi họ hoàn toàn không nghe được music của tiếng nhạc. Tuy chúng ta bất hạnh, tuy thế khi biểu diễn, khuôn mặt các nghệ nhân khuyết tật nầy toát ra sự bình yên từ nội trung ương trong ánh hào quang của ý trung nhân Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn. 

Theo kinh Phật, vị quan tiền Âm Thiên Thủ có nghìn tay ngàn mắt biểu thị sự như ý vô ngại.

Trí tuệ (công đức) của ý trung nhân Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn

Trong phần nhiều khóa lễ thường có phẩm trì chú Đại Bi: “Thiên Thủ Thiên Nhãn vô hổ hang đại bi trung khu đà la ni…” là sự việc truyền đạt cho tất cả những người tụng đọc cảm giác đại trí lực, đại từ bi, vô quái xấu hổ của vị bồ Tát ngàn tay ngàn mắt. Các Bậc tu hành thức tỉnh trong dân gian ngày xưa chắc hẳn rằng cảm nhận thấy sự mầu nhiệm bất khả tư nghì nầy, cạnh tranh nói không còn được, nên những Ngài chế tạo ra tôn tượng người tình tát từ rất nhiều tảng đá vào thiên nhiên. Đó là những phương pháp giáo hóa chúng sanh không bởi lời, mà bằng “Tâm”, thật sự thực chất của tảng đá không tồn tại sự linh thiêng nào cả.

Hình hình ảnh tôn tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn mỗi bàn tay đều phải có con mắt trí tuệ, vào tay cầm nhiều pháp khí dùng hàng phục ma chướng, những cánh tay vắt kiếm, búa, tràng hoa, châu báu, vải vóc lụa gấm vóc, hoa sen, bánh xe cộ pháp, bình tịnh thủy, chày kim cang.. Cũng tượng trưng cho rất nhiều ngành nghề trong cuộc sống đời thường trên trần thế này.

Ý nghĩa thay thế vị tình nhân tát có vừa đủ năng lực chế ngự sự trói buộc của số đông cảnh è (sắc, thinh, hương, vị, xúc, pháp), không khuất phục mọi quyền lực tối cao ngoại đạo tà giáo, tuyệt vời và hoàn hảo nhất bình đẳng trong khi cứu độ bọn chúng sanh, hình mẫu công đức cùng phước đức hết sức việt. Mọi tín đồ sanh ra đều có sáu ban ngành là mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý. Ghê sách điện thoại tư vấn là lục căn.

Nội dung, ý nghĩa sâu sắc và ích lợi khi trì tụng gớm Đại Bi tâm Đà Ra Ni

Khi sống trên đời, con bạn tiếp xúc hằng ngày với cảnh trần. Mắt thấy nhan sắc (các vật có hình tướng). Tai nghe giờ (âm thinh, lời nói). Mũi ngửi mùi hương hương. Lưỡi nếm vị. Thân xúc chạm. Ý suy nghĩ duyên theo pháp trần. Tởm sách gọi phổ biến sắc, thinh, hương, vị, xúc, pháp là lục trần.

Trong cuộc sống hàng ngày, lúc tiếp xúc với trần cảnh như vậy, chổ chính giữa con tín đồ hay phê phán: đẹp xuất xắc xấu (mắt), dễ nghe hay khó khăn nghe (tai), dễ dàng ngửi hay khó khăn ngửi (mũi), ngon xuất xắc dở (lưỡi), bóng mịn hay thô nhám (thân), thương tốt ghét (ý). Các sự phê phán trong tâm địa thức như vậy, tởm sách gọi bình thường là lục thức.

Người đời thường bởi vì lục căn dính mắc với lục trần sanh ra lục thức, và ban đầu tạo nghiệp, hay là nghiệp chẳng lành. Tín đồ tu mong mỏi phát sanh trí tuệ phải nhận rõ nguyên nhân bị cuốn vào sanh tử luân hồi là do sự dính mắc.

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn từng bàn tay đều phải sở hữu con mắt trí tuệ, trong tay cầm các pháp khí dùng hàng phục ma chướng, đều cánh tay thế kiếm...Ảnh: Internet.

- Nếu mắt thấy sắc, trung tâm không phê phán rất đẹp xấu, không bị trói buộc.

- Nếu tai nghe tiếng, trung khu không phê phán, tránh bị não phiền.

- Nếu mũi ngửi mùi, tâm không phê phán, tránh bị bực mình.

- Nếu lưỡi nếm vị, tâm ko phê phán, khỏi tạo thành nghiệp chướng.

- Nếu thân xúc chạm, tâm không phê phán, không bị tham đắm.

- Nếu ý nhớ tưởng, trọng điểm không phê phán, ngoài khởi sảnh hận, giỏi luyến tiếc, nhớ thương.

Tâm không phê phán nghĩa là không dính mắc, không nhiều chuyện, không chạy theo sự xem xét sanh diệt, chứ không phải không thừa nhận thức rõ đẹp nhất xấu, đúng sai, ngon dở.

Thiền sư Bá Trượng Hoài Hải bao gồm dạy:

"Tâm với cảnh không bám nhau là giải thoát".

Trong cuộc sống, bọn họ vẫn thấy, vẫn nghe, vẫn hiểu, vẫn biết tất cả các cảnh trên è đời, nếu vai trung phong không dính mắc, ko tham đắm, thì không phiền não. Không phiền não tức là giải thoát. 

Hành người thương Tát đạo là con phố nhập gắng của người tu, 48 ngàn pháp môn tiêu diệt phiền óc tự thân và muôn ngàn phương cách đưa giáo lý đạo phật giúp bạn cùng tu giải thoát. Con người trải qua trăm nghìn kiếp tái sanh luân hồi trong thập một số loại chúng sinh, tâm còn những chánh tà lẫn lộn, xuất sắc có, xấu cũng có.

Khi được thân người, thiện duyên kỳ ngộ cùng với Phật Pháp, con bạn phát trung tâm tu mong muốn trở về thật tánh chân như của mình, trước hết đề xuất tẩy trừ nghiệp chướng sâu dầy nơi thân khẩu ý. Khiếp sách dạy dỗ 48 nghìn pháp môn trừ sạch mát phiền não ma, phiền óc chướng, thiết yếu là ngàn tay cố gắng pháp khí trừ ma, ngàn đôi mắt trí tuệ tối ưu xóa trừ vô minh.

Tượng Phật Bà quan liêu Âm nghìn tay ngàn mắt biểu trưng cho điều gì?

Con đường cứu cánh của người yêu Tát là việc kiên định, ý chí bền chắc để giác ngộ được khổ, không, vô ngã, vô thường xuyên trong thật tánh của từng người. Để dành được tâm thiền định với ý chí bền vững, cần áp dụng pháp tu tiệm tứ niệm xứ, gồm có: thân, thọ, tâm, pháp.

Niệm thân: Quán thân bất tịnh. Thấu hiểu thân là bất tịnh, nhiều phiền lụy, không trau chuốt theo nhu cầu đòi hỏi của thân, tu thân đoan bao gồm trang nghiêm, đơn giản.

Niệm thọ: Quán lâu thị khổ. Thọ nhận các thì khổ nhiều. Không thọ vui bi hùng sướng khổ, không tham đắm quyền lợi và nghĩa vụ vật chất, biết tri túc sống thanh bần, đạt được an lạc vào đời sống.

Home/Phật Pháp/Kinh Điển/Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán cầm cố Âm người tình Tát Quảng Ðại viên mãn Vô hổ hang Ðại Bi trọng điểm Ðà La Ni Kinh

*

Hán dịch: Ðường, Tây Thiên Trúc, Sa Môn Già Phạm Ðạt Ma

Thiển giảng: Vạn Phật Thánh Thành, Hòa Thượng Tuyên Hóa.

“Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán cố Âm người tình Tát Quảng Ðại thỏa mãn Vô hổ thẹn Ðại Bi trọng điểm Ðà La Ni Kinh” là tên gọi rất đầy đủ của bộ kinh này, mà gọi tắt là “Thiên Thủ Thiên Nhãn Ðại Bi tâm Ðà La Ni Kinh.” vào đó, “Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán nuốm Âm người yêu Tát Quảng Ðại thỏa mãn Vô trinh nữ Ðại Bi trọng điểm Ðà La Ni” là tên riêng (biệt danh), cùng “Kinh” là tên chung (thông danh). Vì chưng sao gọi là tên riêng? chính vì chỉ riêng bộ kinh này được gọi bằng tên ấy nhưng thôi, các bom tấn khác phần đa không được với trùng tên. Xung quanh ra, vì các sách biên chép lời thuyết giảng của Ðức Phật đầy đủ được call là kinh, cho nên chữ “Kinh” được coi là tên chung.

Bộ khiếp này lấy gì nhằm lập danh? Lấy khá đầy đủ cả “Nhân, Pháp, Dụ” nhằm lập danh. “Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán cụ Âm ý trung nhân Tát” là Nhân (người); “Quảng Ðại viên mãn Vô Ngại” với “Ðại Bi Tâm” là Dụ (tỷ dụ); “Ðà La Ni” là Pháp. “Ðà La Ni” là giờ Phạm; Trung ngữ dịch là “Tổng Trì.” vì chưng đó, “Tổng Trì” là Pháp—loại pháp Tổng Trì. Vậy, thương hiệu đề của bộ kinh này có đủ Nhân, Pháp, Dụ.

Trước không còn xin giảng về trường đoản cú ngữ “Thiên Thủ Thiên Nhãn” (ngàn tay nghìn mắt). Làm sao lại tất cả ngàn tay, nghìn mắt? Ðó là hiện nay tướng oai vệ đức thần thông, được lưu lại xuất trường đoản cú chỗ bệnh đắc của sự trì niệm Chú Ðại Bi. Bọn họ không yêu cầu xem vấn đề tu niệm Chú Ðại Bi là quá dễ dàng dàng, 1-1 giản! Chú Ðại Bi này cần phải có thiện căn sâu dày từ rất nhiều đời trước mới bao gồm thể gặp gỡ được. Nếu không tồn tại thiện căn thuộc loại thâm hậu trường đoản cú đời trước thì chưa kể đến tụng niệm Chú Ðại Bi, mà lại chỉ mong mỏi nghe thấy cha chữ “Chú Ðại Bi” cũng rất khó có cơ hội; cho tới tên hotline cũng khó được nghe tới, huống hồ là thấy! Bây giờ, họ không phần đa được thấy mà lại còn có thể trì tụng nữa, chính là việc rất là hy hữu; nói theo một cách khác là “trăm nghìn vạn kiếp nặng nề tìm gặp” —dù trải qua trăm kiếp, ngàn kiếp, vạn kiếp cũng cạnh tranh mà gặp gỡ được vậy. Hiện họ nhờ tất cả thiện căn chín muồi ngơi nghỉ đời trước yêu cầu mới được nghe đến ba chữ “Chú Ðại Bi,” mới được tham học, trì tụng chương cú thần diệu của chú ý Ðại Bi, và mới hoàn toàn có thể thuộc được Chú Ðại Bi. Ðó là vì có thiện căn, bao gồm chủng tử nặng nề nghĩ bàn từ bỏ đời trước yêu cầu nay mới được như thế.

Vì vậy, lúc này chúng ta, những người đến nghe Chú Ðại Bi, đa số là những người dân có thiện căn. Quý khách thử suy nghĩ xem: Trên cầm cố giới này còn có bao nhiêu người chưa từng được biết đến tên Chú Ðại Bi? Trọn cả tp Cựu Kim đánh này rất có thể có trên năm trăm con người được nghe tới thương hiệu Chú Ðại Bi chăng? Tôi tin là không! tp Cựu Kim Sơn dành được bao nhiêu cư dân? quý khách cứ theo này mà tính thì rất có thể suy ra số người dân có thiện căn trên trái đất là từng nào ngay. Mang lại nên, nay họ được nghe đến danh hiệu của Chú Ðại Bi thì mọi người phải sanh vai trung phong hoan hỷ, vui mừng, nên trân quí và phải biết đó là điều khó tìm khó khăn gặp! không dễ gì mà gặp gỡ được Chú Ðại Bi, nay gặp mặt được rồi thì nên thật sự tương khắc cốt ghi tâm, đừng nên xem nhẹ nhưng thờ ơ bỏ qua!

Lần này, quý vị được nghe giảng bộ Kinh Ðại Bi Ðà La Ni, âu cũng là 1 trong cơ duyên bất khả bốn nghì. Số là mấy tháng trước, lúc bộ Kinh Kim Cang chuẩn bị được giảng xong, thì những vị hộ pháp của Phật Giáo Giảng Ðường là quả Ðịa, quả Ninh và Quả chi phí ngỏ ý ao ước được nghe giảng bộ Kinh Ðại Bi Ðà La Ni. Vì chưng sao người ta muốn tìm hiểu bộ Kinh này? bước đầu từ năm ngoái, sinh sống Phật Giáo Giảng Ðường này từng tuần đều có dạy pháp môn kín đáo Bốn Mươi nhị Thủ Nhãn. Pháp môn này không những là kín đáo mà vốn từ bỏ trước đến thời điểm này tôi chưa hề truyền dạy cho ai cả. Song, sang mang lại Mỹ quốc, tôi nghĩ về là yêu cầu đem pháp môn bí mật bất truyền này truyền dạy mang lại quý vị, những người Mỹ tất cả thiện căn. Vị vậy, kể từ năm ngoái, tôi bắt đầu dạy tứ Mươi nhì Thủ Nhãn, một pháp môn huyền ảo bất khả bốn nghì. Tuy nhiên, tôi không phải đến bất kể nơi nào rêu rao: “Này, tôi gồm mật pháp tuy thế chẳng truyền mang lại ông đâu!” Mặc dù là pháp túng thiếu mật, tuy nhiên tôi vẫn rước truyền bá. Truyền cho phần nhiều ai? tất nhiên tôi nên “chọn mặt gửi vàng,” chỉ truyền cho người có đại thiện căn, có quy y Tam Bảo với thâm tín Phật Pháp.

Xem thêm: So Sánh Sony Z2 Và Z3 Vs - So Sánh Chi Tiết Điện Thoại Sony Xperia Z3 Với

Sau lúc tôi truyền xong xuôi Bốn Mươi hai Thủ Nhãn thì tất cả mấy vị sinh lòng khát ngưỡng đối với bộ ghê Ðại Bi Ðà La Ni, muốn hiểu rõ kinh nghĩa của tứ Mươi nhì Thủ Nhãn này. Cho nên, vị cư sĩ quả Ðịa khởi xướng, mọi fan mời tôi giảng cỗ Kinh Ðại Bi Ðà La Ni. Thời điểm ấy, tôi thấy nặng nề mà trường đoản cú khước trước lòng thành của nhóm Phật tử này, cần đã phù hợp nhận giảng khiếp Ðà La Ni. Nhưng mà giảng chấm dứt Kinh Kim Cang thì lại liên tục giảng chổ chính giữa Kinh. Tâm Kinh tuy thế hai trăm mấy chục chữ nhưng lại giảng dứt cũng mất hết hai, ba tháng. Thiệt ra trong hai, tía tháng ấy tôi chỉ giảng vào trong ngày Chủ nhật nhưng mà thôi, chứ chưa hẳn là ngày nào cũng giảng. Nếu như ngày nào cũng giảng thì khoảng chừng một hoặc nửa mon là xong. Hiện tại Tâm Kinh sẽ giảng xong, bây giờ ban đầu giảng cỗ Ðại Bi Ðà La Ni Kinh.

Ðây là 1 trong bộ Kinh nói cách khác là số đông quý vị trước đó chưa từng được nghe qua; cùng chẳng riêng gì quý vị nhưng ngay toàn bộ cơ thể Trung Hoa cũng vậy, số người được tìm đến bộ tởm này cũng khá ít. Người nước trung hoa mà đã được nghe, rồi rất có thể giảng giải nghĩa lý của ghê một phương pháp tường tận cũng là không dễ, cũng là hy hữu vậy!

Vì vậy, hiện giờ tôi đem bộ Kinh Ðại Bi Ðà La Ni này giảng mang đến quý vị nghe thì mỗi người, trước hết, cần quét sạch tất cả những “rác rưởi” trong chất xám của mình. Ðừng khởi nhiều vọng tưởng, chớ quá nặng trĩu lòng tham, chớ sanh trung tâm sân hận và cũng chớ quá ham mê. đề nghị quét sạch hầu hết rác rưởi tham sân tê mê trước; đó cũng chính là quét dọn sạch sẽ tất cả các đồ “xú uế ” trong những người. đề nghị thu dọn với quét sạch đầy đủ thứ bất tịnh trong chủ yếu mình ra ngoài, nhằm sau đó hoàn toàn có thể chứa đựng nước cam lồ pháp vị. Bấy giờ quý vị mới hoàn toàn có thể thanh tịnh mà triệu chứng đắc pháp lực của pháp môn này. Ðây là vấn đề tối trọng yếu, quý vị đề nghị lưu tâm!

Bây tiếng giảng về từ bỏ ngữ “Thiên Thủ Thiên Nhãn (ngàn tay, ngàn mắt).”

Có người nói rằng: “Phải tu pháp Ðại Bi Ðà La Ni thì mới đã đạt được ngàn tay nghìn mắt; thế nhưng ‘ngàn tay ngàn mắt’ này dùng để gia công gì?” với còn cho rằng: “Chúng ta mọi người có được nhì tay, hai mắt là đã tốt quá rồi. Nhì tay hoàn toàn có thể giúp ta ráng nắm vật dụng vật, nhị mắt mang đến ta nhìn thấy mọi điều; cố gắng thì còn muốn có tương đối nhiều mắt, các tay như vậy để triển khai gì? Xét ra, hiện họ đang ngơi nghỉ vào thời đại khoa học, nhiều tay các mắt đến thay cũng chẳng công dụng gì!” Vậy, giả dụ quý vị chê những thì khỏi buộc phải tu pháp Ðại Bi!

Bây giờ tôi lý giải từ ngữ “Thiên Nhãn (ngàn mắt)” trước. Quý vị đều phải có hai con mắt, và quý vị phải mở đôi mắt ra nhìn thì mới thấy được sự vật, trường hợp nhắm hai bé mắt đó lại thì không thể trông thấy gì nữa. Mặc dù nhiên, nếu quý vị gồm một ngàn bé mắt thì có thể khiến chúng cố gắng phiên nhau làm việc—cho bé mắt này nhắm lại nhằm nghỉ ngơi, mở con mắt cơ ra để nhìn ngó; khách hàng thấy gồm vi diệu ko nào?

“Ngàn mắt” này được gọi là “thiên nhãn chiếu kiến” (ngàn đôi mắt chiếu soi). Bé mắt phàm của chúng ta chỉ rất có thể nhìn thấy vào phạm vi mười hoặc nhị mươi dặm; giả dụ quý vị cần sử dụng kính viễn vọng thì có thể thấy xa tới khoảng chừng một trăm dặm, còn xa hơn nữa thì e rằng cảm thấy không được khả năng. Trường hợp quý vị dành được một ngàn nhỏ mắt thì chũm nào? Trăm dặm, nghìn dặm, vạn dặm, tận hư không, mọi Pháp Giới—vô số vô hạn hành tinh với hệ ngân hà—quý vị đều hoàn toàn có thể thấy rõ. Bấy giờ, không buộc phải xem vô đường truyền hình nhưng quý vị vẫn có thể biết được: “Ồ! nhì phi hành gia sẽ đi trên mặt trăng!” khách hàng thấy có vi diệu hay không? lúc này quý vị phải nhờ vào ti-vi mới rất có thể thấy được con fan đặt chân lên nguyệt cầu; nhưng nếu quý vị tất cả ngàn đôi mắt thì khỏi buộc phải dùng ti-vi nhưng vẫn tìm ra rõ ràng. Chẳng đông đảo khỏi yêu cầu ti-vi mà quý vị còn khỏi buộc phải trang bị ăng-ten hay khối hệ thống ra-đa, và cũng chẳng đề xuất trả chi phí nữa—bớt được từng nào là rắc rối! Quý vị bảo rằng có một ngàn bé mắt là không tốt ư? hiện thời quý vị biết đó là điều tốt rồi chứ?

Chẳng số đông thế, với ngàn bé mắt này, quý vị rất có thể từ phía trước tìm tòi phía sau, từ đằng sau trông rõ đằng trước. Lỗi Vân Lão Hòa Thượng có câu thơ rằng:

Não hậu loài kiến tai kình diều tử,

Ðỉnh môn rứa nhãn tróc phi hùng.

(Sau đầu thấy má: chụp diều hâu,

Cửa đỉnh đủ mắt: bắt gấu bay.)

Chúng ta vốn chẳng thể nào phiêu lưu mặt mũi của bao gồm mình; mặc dù nhiên, nếu như quý vị bao gồm ngàn mắt thì ngơi nghỉ phía sau hoàn toàn có thể nhìn thấy phía trước, nghỉ ngơi phía trước cũng có thể nhìn thấy phía sau—có thể thấy được bản lai diện mục của chính mình. Bấy giờ, quý vị cũng có thể thấy được đầy đủ gì ngơi nghỉ trong bụng mình, biết được trong những số ấy có từng nào con trùng chết, trùng lười biếng… Từ bên ngoài quý vị rất có thể thấy rõ bên trong và tự phía trong quý vị rất có thể thấy rõ phía ngoài, giống hệt như nhìn xuyên thẳng qua bức tường bằng pha-lê hay chất thủy tinh vậy. Bụng quý vị dịp ấy tựa như pha-lê—lóng lánh, trong suốt, không còn có sự phân cách giữa trong với ngoài. Dựa vào đó, quý vị hoàn toàn có thể thấy được tim mình hình thù như vậy nào, bụng bạn thích nói điều gì, cùng cũng hiểu rằng mọi ý tưởng tương tự như mọi hoạt động vui chơi của các machines—các cơ quan—trong cơ thể mình. Nạm nào, hiện nay quý vị có muốn có ngàn mắt không? Quý vị tất cả còn cho rằng có hai bé mắt là đầy đủ rồi nữa không? Tôi e rằng bây chừ quý vị cũng phân biệt như vắt là chưa đủ. Ngàn mắt có rất nhiều diệu dụng vì thế đấy!

Còn “Thiên Thủ (ngàn tay)” thì sao? Tay dùng để cầm nạm đồ vật. Không bắt buộc nói đâu xa, hiện nay chúng ta hãy lấy bài toán cầm tiền có tác dụng thí dụ. Quý vị có hai tay, mỗi tay có thể cầm được mười ngàn đ chẳng hạn; vậy ví như tôi bao gồm một nghìn tay thì tôi rất có thể cầm được mười triệu đồng. Quý vị tất yêu nào một lúc nhưng cầm được không ít tiền như tôi, khách hàng thấy có kỳ diệu không chứ? Hoặc lấy một ví dụ khác, như chia táo khuyết chẳng hạn. Quý khách cứ tha hồ, lấy được bao nhiêu táo khuyết thì lấy. Vớ nhiên, nếu như quý vị tất cả một nghìn tay thì mang được một nghìn trái táo, gồm hai tay thì chỉ đem được hai trái. Khách hàng xem, bởi thế có hữu dụng không chứ? mặc dù nhiên, nghìn tay này chẳng phải đặt dùng vào chuyện lặt vặt vãnh, tầm thường, cũng chẳng phải dùng để làm tranh nạp năng lượng như trò đùa của trẻ em con.

Công năng của nghìn tay là cứu vãn người. Thí dụ có một ngàn người bị bửa xuống biển, quý vị có hai tay thì tay này kéo một người, tay tê lôi một người, tức là chỉ hoàn toàn có thể cứu được hai tín đồ mà thôi. Ví như quý vị dành được một nghìn tay thì chỉ vấn đề thò luôn một nghìn cánh tay xuống đại dương là vớt được cả một ngàn người suýt bị chết đuối ấy lên bờ. Quý khách thắc mắc là 1 trong những ngàn cánh tay này dùng để triển khai gì ư? Ðể cứu bạn đấy! do đó nói:

“Thiên Nhãn chiếu kiến, Thiên Nhĩ diêu văn, Thiên Thủ hộ trì.”

(Ngàn đôi mắt chiếu soi, ngàn tai lắng nghe, ngàn tay cứu vãn giúp.)

Ngàn tay là để hộ trì tất cả chúng sanh—nếu như gồm một chúng sanh gồm khổ nàn gì thì quý vị chỉ cần duỗi một tay ra là cứu vớt được chúng sanh ấy thoát vòng khổ ải. Nếu như chỉ bao gồm hai tay thì quý vị bắt buộc cứu độ được không ít người. Cho nên vì thế Ðức Quán cố gắng Âm người tình Tát gồm ngàn tay ngàn đôi mắt là để cứu hộ toàn bộ chúng sanh, chứ chưa hẳn để đi ăn uống trộm. Quý vị đề nghị phải làm rõ điểm này! không được nói điêu rằng mình có một ngàn cánh tay để hái trộm một nghìn trái táo!

Ngàn tay cùng ngàn mắt này rốt ráo là tự đâu đến? Vừa rồi tôi chẳng bảo đó là từ Chú Ðại Bi sanh xuất ra xuất xắc sao? Quý vị chỉ việc tụng Chú Ðại Bi, và tu Ðại Bi Pháp của bốn Mươi nhì Thủ Nhãn là được. Thủ Nhãn cuối cùng trong tư Mươi nhì Thủ Nhãn có tên là Tổng Nhiếp Thiên Tý Thủ. Hễ quý vị tụng câu chú của Thủ Nhãn này một biến, thì quý vị sẽ sở hữu được thêm tư mươi nhị cánh tay. Tụng một phát triển thành thì đã đạt được bốn mươi nhị cánh tay; tụng mười biến hóa thì được 420 tay; tụng một trăm đổi mới thì được 4.200 tay. Nếu như quý vị tụng một ngàn biến hóa thì sẽ có được 42.000 cánh tay, và cũng đều có luôn cả 42.000 con mắt. Vấn đề là khách hàng có chịu khó tu tập hay không mà thôi! Bởi, Thiên Thủ Thiên Nhãn chưa hẳn chỉ vào một nhanh chóng một chiều mà thành tích được. Quý vị tu pháp môn này, ví như ngày ngày hầu hết miệt mài dụng công không thể gián đoạn, ngày ngày phần nhiều y Pháp tu hành, thì sẽ thành tựu được đồ vật diệu dụng bất khả bốn nghì. Mặc dù nhiên, nếu như quý vị hôm nay tu, tương lai nghỉ, thì sẽ chẳng có tác dụng gì cả! ước ao lấy được bởi cấp tiến sĩ của cố gắng gian, thì từ thời gian khởi sự học tập hành cho tới khi thành công cũng đề xuất mất khoảng chừng mười bốn, mười lăm năm công sức đèn sách; huống hồ nước là tu học tập Phật Pháp? học tập Phật Pháp, trường hợp quý vị không quá sự dụng công hành trì thì chẳng thể nào có sự thành công được!

Quán thay Âm ý trung nhân Tát là vị nhân tình Tát tinh tấn nhất, chăm chỉ nhất, và không hề muốn ngủ ngơi. Ngài sẵn lòng cả ngày cứu độ chúng sanh, chẳng nằn nì hà công việc nhiều vất vả, cũng chẳng quản lí ngại chúng sanh lắm khổ nạn; mang đến nên nói cách khác rằng Ngài là vị ý trung nhân Tát mắc nhất. Ngài không phải là 1 vị người yêu Tát lười biếng, ham mê nghỉ ngơi từ tốn nhã, mà là 1 vị tình nhân Tát chăm chỉ, chăm chỉ nhất. Bởi 1 tay thì cứu vãn được quá không nhiều người, hai cánh tay thì số fan cứu được cũng còn giới hạn; bởi vì đó, Ngài mong có ngàn tay nghìn mắt—một ngàn cánh tay để cứu vớt vớt cùng một ngàn con mắt nhằm chiếu cố toàn bộ chúng sanh trong Tam Thiên Ðại Thiên thế giới. Các chúng sanh mà Ngài chiếu cố phần đông là đầy đủ chúng sanh gánh chịu những đau khổ, và các chúng sanh mà lại Ngài cứu độ là phần đông chúng sanh chạm chán phải tai ương, hoán vị nạn.

Chữ “Quán” vào “Quán ráng Âm người tình Tát” có nghĩa là quán sát, theo dõi. Quán sát cái gì? cửa hàng sát thế giới này. Tiệm sát cái gì ở trái đất này? quán sát âm nhạc của quả đât này. “Quán” chính là trí huệ năng quán, tức là chủ thể trí huệ tiệm sát. “Thế” là cảnh giới sở quán—đối tượng, cảnh giới được tiệm sát—và đó chính là tất cả bọn chúng sanh trong trái đất này.

Chúng sanh thời gian khốn khổ gian khổ thì hay nghĩ mang lại ai? Nghĩ cho người cha đại tự bi, nghĩ cho người bà bầu đại từ bỏ bi. Người thân phụ đại từ bỏ bi ấy là ai? Ðó là người thương Tát Quán nuốm Âm. Người người mẹ đại tự bi ấy là ai? Cũng đó là Quán nắm Âm người tình Tát. Nhớ nghĩ mang lại Ngài rồi thì sao? họ liền niệm “Nam tế bào Quán thay Âm người thương Tát. Nam tế bào Ðại từ bỏ Ðại Bi Quán cố gắng Âm nhân tình Tát…” bọn họ vừa niệm “Nam tế bào Quán nắm Âm ý trung nhân Tát,” thì ý trung nhân Tát Quán rứa Âm liền cần sử dụng ngàn mắt trí huệ nhằm nhìn, cần sử dụng tai trí huệ để lắng nghe, rồi cần sử dụng tay trí huệ để cứu vớt vớt họ.

Chúng sinh có tai nạn ngoài ý muốn khổ ách không hẳn lúc nào cũng lẻ tẻ, lần lượt từng người một. Giả dụ trăm ngàn vạn ức bọn chúng sanh bên cạnh đó lâm nạn, tức là sẽ tất cả trăm ngàn vạn ức bọn chúng sanh đồng thời ước cứu, xưng niệm “Nam mô Quán cố kỉnh Âm nhân tình Tát”; thì Ðức Quán núm Âm đã đồng thời cứu vãn vớt và toàn bộ đều đã đồng thời được giải thoát, bên cạnh đó được an vui. Vị thế, tình nhân Tát Quán cố Âm được điện thoại tư vấn là “Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán gắng Âm người yêu Tát.”

Bồ Tát luôn luôn cứu giúp con người. Trường hợp quý vị tương hỗ con người, quý vị chính là Bồ tát; ví như tôi cứu giúp con người, tôi cũng là người yêu tát. Ví như quý vị không tương hỗ con bạn thì quý vị chính là la-sát; cùng nếu tôi không cứu giúp con người, tôi cũng chính là la-sát. Quỷ la-sát và người tình Tát Quán nạm Âm mới nhìn dung mạo hiệ tượng tưởng tuồng như không khác biệt là bao, nhưng sự thật lại trọn vẹn tương phản! La-sát quỷ chị em rất xinh đẹp, song cũng tương đối ích kỷ, chỉ biết mưu lợi cho bạn mà thôi. Ðiểm biệt lập chính là 1 trong bên thì chỉ biết lợi mình mà đắn đo lợi người; còn một bên thì chỉ biết lợi tín đồ mà không màng đến lợi mình. Cho nên, tướng mạo của Quán chũm Âm tình nhân Tát khôn cùng viên mãn, dung mạo của la-sát bạn nữ cũng chẳng yếu ai, nhưng vị tâm địa bất đồng, một niệm không nên biệt, nhưng mà thành ra khác biệt vậy!

Thế nên, ví như quý vị mong mỏi học Quán gắng Âm tình nhân Tát thì quý vị buộc phải đi cứu fan giúp đời, tác dụng quần sanh. Có tín đồ nói: “Tôi không có chức năng gì cả—thứ nhất, tôi không tồn tại tiền; lắp thêm hai, tôi lừng khừng thuyết giảng Phật pháp, ko khéo ăn nói. Vậy thì tôi làm sao mang lại ích lợi cho nhân loại được?”

Tôi bảo mang lại quý vị biết: Quý vị gồm “miệng tự bi, lưỡi phương tiện.” “Miệng trường đoản cú bi” có nghĩa là có lòng nhân từ, không chưởi mắng bạn khác. “Lưỡi phương tiện” tức là dùng căn lưỡi của chính mình làm phương tiện, chứ chưa hẳn để nói chuyện thị phi. Ví như có xảy ra sự chếch mếch gì đó, nhưng mà quý vị, bằng phương tiện quyền xảo giảng nói, tạo cho đôi bên được hòa giải, hoặc bởi lời lẽ khôn khéo mà hóa giải được các tranh chấp trên thay gian, dập tắt được hiểm họa chiến tranh vắt giới—đó là quý vị dùng “lưỡi phương tiện” vậy. Tất cả câu:

“Miệng tự bi, lưỡi phương tiện,

Có tiền, không tiền phần lớn tạo đức được.”

Có tiền hay là không có chi phí đều có thể tạo được công đức như nhau. Ðương nhiên có tiền thì cũng đều có tốt hơn đôi chút, tuy vậy nếu quý vị không tồn tại tiền thì bất tất yêu cầu lo buồn, cũng chẳng cần nghĩ: “Tôi nghèo quá, có tác dụng sao làm việc phước đức được?” thao tác làm việc công đức cốt là để cho quý vị nuôi dưỡng lòng hảo tâm, biết thao tác từ thiện, và làm một con fan tốt.

“Bồ Tát” là Phạn ngữ, nói đầy đủ là “Bồ Ðề Tát Ðỏa.” “Bồ Ðề” dịch nghĩa là “giác”; còn “Tát Ðỏa” là “hữu tình.” Vậy, người yêu Tát tức là một tín đồ đã giác ngộ giữa đám hữu tình, và cũng tức là một fan đi giác ngộ tất cả chúng hữu tình. Chũm nào hotline là chủng loại “hữu tình”? toàn bộ các loài bao gồm khí huyết các được điện thoại tư vấn là chủng loại hữu tình. Loài không tồn tại khí máu thì cũng là chúng sanh, song chúng là vô tình—không tất cả tình cảm, không tồn tại cảm giác.

Người ta hay nói: “Nhân phi thảo mộc, thục năng vô tình? (Con người nào đề nghị cỏ cây, sao nỡ vô tình?)” Câu này ý nói cỏ cây là vô tri vô giác, không có tình cảm; mà lại thật ra, cỏ cây cũng đều có tình cảm vậy, chẳng qua là thứ tình yêu mê muội, ko sáng suốt. Vày sao không sáng suốt? vì chúng toàn làm cho những việc ngu si cho nên vì vậy mới bị trở thành cỏ cây gỗ đá. Chúng là một trong những trong mười hai loại chúng sanh.

Cảnh giới của Quán cố kỉnh Âm người thương Tát vốn bất khả tư nghì. Chính vì cảnh giới bất khả tư nghì này khôn xiết bất khả bốn nghì, vì vậy tôi tất yêu nào mô tả được! hiện nay tôi kể cho quý vị nghe một công án.

Thuở trước, tất cả một tín đồ nọ trì tụng Chú Ðại Bi đã được khoảng mười nhì năm. Trong veo mười 2 năm ấy, ông chẳng chạm chán chuyện gì call là kỳ lạ nhiệm mầu cả—Chú Ðại Bi chẳng trở nên ra cơm mang lại ông ăn, cũng chẳng tạo sự áo quần đến ông mặc—thế nhưng, ông vẫn tin cẩn và siêng chỉ, phần đông đặn trì tụng Chú Ðại Bi. Hàng ngày ông tụng tối thiểu là 108 biến, mà thông thường là nhiều hơn nữa thế.

Một lần nọ, ông đi chơi xa và yêu cầu ngủ qua đêm ở trong nhà trọ. Tại Trung Hoa, tại 1 vài địa phương tất cả loại quán trọ hotline là “hắc điếm.” Hắc điếm là gì? Ðó là một trong những thứ đơn vị trọ trá hình giả mạo của bầy cướp. Bầy cướp này cũng tương tự như thổ phỉ vậy; tất cả điều, thổ phỉ thế ra chận đường fan ta mà giật bóc, làm thịt hại, còn bọn chúng thì trong phòng chờ đợi. Khi bao gồm khách tới quán của chúng tá túc, thấy khách sở hữu theo chi phí của, hoặc đeo các vàng bạc bẽo châu báu, ra vẻ khách buôn giàu có, thì bọn chúng liền gửi khách đến 1 căn phòng bé dại khá tươm vớ và bao gồm cửa riêng nhằm chúng rất có thể ra vào dễ dàng. Sau đó, chúng lén bỏ thuốc mê trong rượu mang đến khách uống và mang đến khuya, thừa cơ khách ngủ mê mệt, chúng lẻn vào chiếm hết chi phí bạc, nhiều khi còn làm thịt người luôn nữa.

Người trì tụng Chú Ðại Bi này làm việc trọ trong hắc điếm cũng rất được mời uống thiết bị rượu có bỏ dung dịch mê, nhưng do thâm tín Phật Pháp buộc phải ông ko uống rượu; vị đó không bị trúng thuốc mê. Ðến nửa đêm, vẫn ngủ ông đột nhiên nghe tất cả tiếng chân bạn tiến vào phòng mình. Ông hé góc nhìn ra, nhác thấy nhẵn một lưỡi dao sáng sủa loáng, ông sợ mang lại cứng cả người, tự nhủ: “Người này rứa dao mang đến hẳn là nhằm giết bản thân đây!”

Ngay lúc đó, bên phía ngoài bỗng gồm tiếng đập cửa. Công ty quán—kẻ thủ đoạn giết người—giật mình giấu vội bé dao, lẻn thoát ra khỏi phòng, rồi hỏi vọng ra: “Ai đó? Ai hotline cửa đó? Who are you? Who?”

Người kế bên cửa đáp: “Tôi đây! Tôi họ Ðậu, thương hiệu Du Bằng. Tôi bao gồm một người bạn ở trọ trong tiệm ông. Ông ấy thương hiệu là … nhờ vào ông nhắn lại là tôi mời ông ấy sáng mai mang đến nhà tôi kiếm được điểm tâm nhé!”

Chủ cửa hàng mở hé cửa quan sát ra thì thấy một người lũ ông trang phục y hệt như cảnh sát, ngay thức thì nghĩ: “Thì ra viên cảnh sát này còn có quen biết với người mà mình định giết. Ông ta là các bạn của cảnh sát! cảnh sát đến mời ông ấy sáng sủa mai đi ăn được điểm tâm!” do thế, tối ấy gã chủ quán không dám ra tay giết thịt người.

Sáng hôm sau, nhà quán nói với ông khách hàng trọ siêng trì Chú Ðại Bi: “Ông gồm người chúng ta tên Ðậu Du bằng đến tìm buổi tối qua. Lúc này đã khuya lắm rồi, cơ mà ông đã và đang đi ngủ nên ông ấy ko muốn đánh thức ông dậy. Ông ấy muốn mời ông từ bây giờ đến công ty ông ấy nạp năng lượng sáng.”

Ông này vừa nghe đến mấy giờ “Ðậu Du Bằng” thì cảm giác rất quen thuộc. Sực nhớ cha chữ ấy vốn sống trong bài xích Chú Ðại Bi, ông bỗng hiểu ra ngay, bèn nói: “Ðúng rồi, ông ấy là các bạn tôi đấy. Shop chúng tôi có hẹn gặp gỡ nhau sáng nay, chốc nữa tôi mang đến nhà ông ấy ăn sáng.”

Người này lọt vào sào huyệt của bọn cướp mà không xẩy ra chúng sát hại là nhờ có trì tụng Chú Ðại Bi. Vày đó, quý khách đừng nhận định rằng trì tụng Chú Ðại Bi là chẳng hữu dụng lợi. Ðến cơ hội quý vị gặp gỡ nguy hiểm, sinh mạng của khách hàng bị đe dọa, bấy giờ đồng hồ quý vị bắt đầu nghiệm ra được diệu dụng mầu nhiệm của chú ấy . Mặc dù nhiên, hiện tại quý vị chưa gặp mặt chuyện bất trắc, nguy hiểm tới tánh mạng, thì cũng chưa đề xuất đến mức độ gia hộ của chú ấy Ðại Bi. Vậy, quý vị nên làm thành tâm siêng năng trì tụng là đủ, cùng chớ bận lòng về câu hỏi Chú Ðại Bi có trợ giúp gì trong vấn đề cơm ăn áo mặc của mình hay không!

Tôi sẽ giảng về chân thành và ý nghĩa của “Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán nỗ lực Âm người yêu Tát”; bây giờ nói về từ bỏ ngữ “Quảng Ðại.”

“Quảng” là rộng lớn (chỉ bề ngang). “Ðại” là cao khổng lồ (chỉ bề dọc). Bộ Kinh này nói theo cách khác là “hoành đổi mới thập phương, thụ cùng Tam Giới”—bề ngang thì quấn khắp hết mười phương, dựng vực lên thì cao mang lại tột cùng của Tam Giới. “Tam Giới” là cha cõi—Dục Giới, dung nhan Giới và Vô dung nhan Giới. “Thập phương,” như quý vị đều biết, là mười phương—Ðông, Tây, Nam, Bắc, Ðông Nam, Tây Nam, Ðông Bắc, Tây Bắc, Trên và Dưới.

Hai câu chú trong Chú Lăng Nghiêm là “A na Lệ. Tỳ Xá Ðề,” cũng hàm nghĩa “quảng đại”—một câu ngụ ý “hoành biến thập phương,” với một câu là “thụ thuộc Tam Giới.” công dụng của hai câu chú này là mỗi một khi niệm lên thì yêu ngũ quỷ quái, thiên ma nước ngoài đạo, một bước cũng ko đi được, không thể đường nhằm tẩu bay nữa, đành đề nghị chịu quy đầu phục thiện. Ở đây, ý nghĩa của tự ngữ “quảng đại” trong thương hiệu đề của khiếp Ðà-La-Ni thì cũng vẫn vậy, tất cả điều là công năng không lợi hại bởi hai câu chú kia.

Viên Mãn” tức là tròn đầy, không hề chút khuyết thiếu nào nữa.

Vô Ngại” có nghĩa là không gồm gì chướng ngại, ngăn trở được cả.

Cái gì quảng đại, viên mãn và vô ngại? Ðó là “Ðại Bi Tâm.” Ðại Bi tâm thì vừa quảng đại, vừa viên mãn, lại vừa vô hổ thẹn nữa. Ðại Bi Tâm gồm công năng hoàn thành trừ khổ nạn, cứu vớt chúng sanh thoát ra khỏi mọi khó khăn khốn khổ; vì thế nói: “Bi năng bạt khổ”—lòng bi mẫn, yêu thương yêu, gồm thể ngừng sạch toàn bộ khổ lụy cho chúng sanh.

Cái gì đã có được công năng hoàn thành trừ phần lớn nỗi khổ của chúng sanh? Ðó chính là pháp Ðà-La-Ni.

Ðà-La-Ni” là Phạn ngữ; Hoa ngữ dịch là “Tổng Trì.” “Tổng” có nghĩa là bao hàm toàn bộ các pháp, tất cả các pháp hầu hết ở vào đó. “Tổng” cũng chính là thủ lãnh, là “cái đầu” của toàn bộ các pháp, có công suất khơi nguồn toàn bộ các pháp. “Trì” là chấp trì, cụ giữ. “Trì” mẫu gì? “Trì vô lượng nghĩa”—vô lượng đạo lý đều phía trong sự chấp trì, sở hữu của quý vị. Chỉ việc quý vị trì tụng Ða-La-Ni thì sẽ sở hữu được được công năng này.

Vậy, trong tên đề của cục kinh này, chữ “Kinh” là tên chung (thông danh), cùng “Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán cầm Âm nhân tình Tát Quảng Ðại thỏa mãn Vô trinh nữ Ðại Bi vai trung phong Ðà-La-Ni” là tên riêng (biệt danh). Ghê này mang Nhân (người) cùng Pháp để lập thành đề mục tuyệt tựa khiếp (tittle)—”Thiên Thủ Thiên Nhãn Quán gắng Âm người tình Tát” là Nhân; còn “Quảng Ðại viên mãn Vô ngại Ðại Bi trọng tâm Ðà-La-Ni” là Pháp. Lại cũng có thể nói rằng đề mục của bộ kinh này thuộc một số loại Nhân, Pháp, Dụ lập đề; vào đó, “Tâm” là Dụ. “Ðại Bi Chú” ví như dòng tâm Ðại trường đoản cú Bi tiềm tàng trong mỗi con người, cho nên được gọi là “Ðại Bi trung tâm Ðà-La-Ni.”

Kinh” tức là “kinh thường bất biến”—mãi mãi như thế, không khi nào thay đổi.

Bộ khiếp này lấy gì có tác dụng Thể? lấy Thật-tướng làm Thể. Thật-tướng đó là Vô-tướng, mà Vô-tướng cũng chính là Thật-tướng.

Có Thể rồi thì rất cần phải có Tông—Tông-chỉ. Vậy, gớm này rước gì có tác dụng Tông-chỉ? mang “hàng phục chư ma, chế phục nước ngoài đạo” làm cho Tông-chỉ.

Lấy gì làm Dụng? lấy sự khử ác sanh thiện, giảm khổ thêm vui, làm chỗ Dụng. “Hàng phục chư ma, chế phục nước ngoài đạo” có nghĩa là trừ khử điều ác, sanh khởi điều thiện, ngừng khổ thêm vui; vì đó, “sanh thiện, diệt ác” chính là lực dụng của cục Kinh này vậy.

Kinh này có công năng sanh thiện, khử ác, cứu giúp khổ, ban vui; và lấy đề-hồ làm cho giáo tướng—diệu vị đề-hồ với vô thượng cam-lồ mọi được lưu giữ xuất từ cỗ Kinh này.

Trên đây là dùng Ngũ Trùng Huyền Nghĩa—Danh, Thể, Tông, Dụng, Giáo—và bảy các loại lập đề để giải thích sơ lược về đề mục cỗ Kinh.

ÐƯỜNG TÂY THIÊN-TRÚC SA-MÔN GIÀ-PHẠM-ÐẠT-MA DỊCH.

Chúng ta đã tìm hiểu phần đề mục, hiện thời nói về dịch giả. Bộ Kinh này vốn vì ai phiên dịch? Ðường Tây Thiên-Trúc Sa-môn, tức là dưới triều đại bên Ðường gồm một vị Sa-môn tín đồ xứ Tây Thiên-Trúc. Tây Thiên Trúc là trực thuộc Ấn Ðộ. Thời ấy, nước Ấn Ðộ gồm có năm vùng: phái nam Ấn, Bắc Ấn, Ðông Ấn, Tây Ấn và Trung Ấn; cùng vị Sa môn này ngơi nghỉ vùng Tây Ấn.

Sa-môn” tức thị gì? Sa-môn là tiếng Phạn; Hán ngữ dịch là “cần tức” —cần tu Giới Ðịnh Huệ, tức diệt tham sân mê man (siêng tu Giới Ðịnh Huệ, kết thúc sạch tham sân si).