Thời sự khiếp tế Đ&#x
F4; thị Doanh nghiệp Bất động sản Y tế Gi&#x
E1;o dục Đời sống Văn h&#x
F3;a Ph&#x
E1;p luật Quốc tế Multimedia Chuyển đổi số

Văn nghệ

H&#x
E0; Nội thanh lịch văn minh

Giải tr&#x
ED;

Thể thao

Gia đ&#x
EC;nh

G&#x
F3;c ảnh: H&#x
E0; Nội đẹp v&#x
E0; chưa đẹp


C&#x
FA;ng Tất ni&#x
EA;n đ&#x
F3;n năm mới 2023 v&#x
E0;o ng&#x
E0;y n&#x
E0;o tốt nhất?
Chia sẻ
*

Theo dõi kinh tế đô thị bên trên
*

Kinhtedothi - M&#x
E2;m c&#x
FA;ng Tất ni&#x
EA;n thể hiện tấm l&#x
F2;ng th&#x
E0;nh k&#x
ED;nh của gia chủ m&#x
E0; c&#x
F2;n muốn cầu đến một năm mới tốt đẹp. Lễ c&#x
FA;ng Tất ni&#x
EA;n sẽ thường được tổ chức v&#x
E0;o ng&#x
E0;y 29 hoặc 30 th&#x
E1;ng Chạp &#x
C2;m lịch.,Tất ni&#x
EA;n, c&#x
FA;ng Tất ni&#x
EA;n v&#x
E0;o ng&#x
E0;y n&#x
E0;o, m&#x
E2;m c&#x
FA;ng Tất ni&#x
EA;n, Tất ni&#x
EA;n năm 2023


Thủ tục c&#x
FA;ng tất ni&#x
EA;n tại cơ quan, cửa h&#x
E0;ng, nơi l&#x
E0;m việc


Văn h&#x

H&#x
E0; Nội: Đi ăn tất ni&#x
EA;n, người đ&#x
E0;n &#x
F4;ng bị phạt hơn 5 triệu đồng


Giao th&#x

Cúng tất niên đón năm mới tết đến 2023 vào trong ngày nào tốt nhất?

Người Việt quan niệm, ngày vớ niên hoàn toàn có thể là ngày 30 mon Chạp (nếu đó là năm đủ) hay những ngày 29 mon Chạp (nếu chính là năm thiếu). Tất niên cuối năm thường ra mắt vào giờ chiều hoặc trời tối trong ngày. Sau khoản thời gian cúng tất niên cuối năm xong, gia chủ rất có thể mời khách mang đến nhà để ăn uống cơm tất niên. Kế bên ra, tùy vào phong tục tập quán của mỗi vùng, việc cúng vớ niên rất có thể khác đôi chút.

Bạn đang xem: Tất niên là ngày bao nhiêu

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Vậy, năm 2023 đề xuất cúng tất niên cuối năm vào ngày như thế nào là giỏi nhất? Theo kế hoạch vạn niên, năm 2022 vẫn có một số trong những ngày xuất sắc trong mon Chạp các bạn cũng có thể tham khảo.

Cách sắp đến mâm cỗ cúng tất niên đón năm mới tết đến sung túc

Miền Bắc người ta sẽ chuẩn bịcanh móng giò hầm măng, miến lòng gà, xôi, bánh chưng, nem, giò lụa, giò xào.... Miền trung bộ và khu vực miền nam thì hay chuẩn bị mâm cúng tất niên có bánh chưng, bánh tét, giò lụa, con gà luộc, thịt kho tàu,... Mâm thờ được bày vẽ một cách gọn gàng trên bàn thờ cúng tổ tiên.

Trong mâm cúng tất niên, hương và đèn là 2 vật cấp thiết thiếu. Mùi hương tượng trưng cho những vì sao, liên kết giữa âm cùng với dương, còn đèn tượng trưng đến mặt trăng, mặt trời buộc phải thường bên trên bàn thờ sẽ có được đủ 2 cây đèn.

Bên cạnh đó, một lễ không thể không có trong mâm cúng tất niên là mâm ngũ quả. Mâm này không được dùng hoa quả xanh hay trái cây giả bằng nhựa, những loại trái đều đề xuất là rất nhiều quả ăn uống được với thông dụng, đẹp nhất mắt, không trở nên sâu hoặc dập. Mâm ngũ quả cần được đặt 2 bên bàn thờ, ko được đặt ở trước chén bát hương.

Các món ăn uống trên mâm cúng sẽ được thiết kế thịnh soạn hơn so với ngày thường, tùy ở trong vào phong tục tập quán, văn hóa truyền thống của từng vùng và thói thân quen của mỗi gia đình sẽ bao gồm món khác nhau. Chú ý chung, có vài món không thể không có là gà, xôi cùng bánh bác bỏ (hoặc bánh tét).

Trong mâm cúng vớ niên, hương với đèn là 2 vật cần yếu thiếu. Hương thơm tượng trưng cho các vì sao, liên kết giữa âm với dương, còn đèn tượng trưng cho mặt trăng, phương diện trời nên thường trên bàn thờ sẽ có đủ 2 cây đèn.

Bên cạnh đó, một lễ luôn luôn phải có trong mâm cúng tất niên là mâm ngũ quả. Mâm này không được sử dụng hoa trái xanh hay trái cây giả bởi nhựa, các loại quả đều yêu cầu là gần như quả nạp năng lượng được với thông dụng, đẹp nhất mắt, không biến thành sâu hoặc dập. Mâm ngũ quả rất cần phải đặt 2 bên bàn thờ, ko được đặt tại trước bát hương.

Các món ăn trên mâm bái sẽ được làm thịnh soạn hơn so với ngày thường, tùy trực thuộc vào phong tục tập quán, văn hóa của từng vùng cùng thói quen của mỗi gia đình sẽ gồm có món không giống nhau. Chú ý chung, bao gồm vài món không thể thiếu là gà, xôi với bánh chưng (hoặc bánh tét).

Văn khấn cúng tất niên chuẩn nhất

Trong nghi tiết cúng lễ tất niên, quan trọng nhất là gia nhà phải sẵn sàng bài văn khấn bái lễ tất niên cuối năm thật chuẩn.Dưới đây là văn khấn lễ tất niên ngày 30 tết (Theo Văn khấn cổ truyền việt nam - NXB văn hóa truyền thống - Thông tin):

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

- con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

- bé kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.

- con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.

- con kính lạy các ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

- con kính lạy ngài bạn dạng xứ Thần linh thổ thần tôn thần.

- bé kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, bạn dạng gia táo khuyết quân, cùng toàn bộ các vị thần linh làm chủ trong xứ này.

Xem thêm: Bổ bầu tổng hợp kambeld - vitamin bổ sung tổng hợp cho bà bầu elevit

- con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ ...

Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm ...

Tín chủ (chúng) nhỏ là: ...

Ngụ tại...

Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp tới hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết sát kề, minh niên sắp tới.

Chúng nhỏ cùng toàn bộ gia quyến chọn sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy nã niệm chư linh.

Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị mùi hương linh giáng lâm án tọa, bao phủ thùy hội chứng giám, thụ hưởng lễ vật, hộ trì toàn gia lớn bé nhỏ trẻ già an ninh thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự xuất sắc lành, luôn luôn luôn dạn dĩ khỏe, mái ấm gia đình hòa thuận.

Thành trung tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần với gia tiên nội ngoại triệu chứng giám hộ trì độ trì.

Vào thời điểm cuối năm, các gia đình thường sẵn sàng mâm cơm tươm tất để cúng vớ niên. Nếu bạn chưa biết cúng tất niên là gì? Cúng tất niên vào ngày nào, tiếng nào tốt thì hãy theo dõi nội dung bài viết dưới đây để sở hữu câu vấn đáp nhé.
Xem nhanh 1. Cúng tất niên cuối năm là gì? Ý nghĩa của ngày tất niên2. Cúng tất niên vào ngày nào, giờ nào tốt?3. Mâm cúng tất niên cuối năm gồm gồm có gì?
Cúng tất niên cuối năm là phong tục truyền thống nhiều năm và mang nét trẻ đẹp văn hóa, bạn dạng sắc truyền thống lâu đời của người việt Nam. Đây là 1 trong những nghi thức được diễn ra với ý nghĩa sâu sắc ghi dấn hoàn vớ các quá trình năm cũ và chào đón năm mới xuất sắc lành.Tất niên là thời điểm những thành viên trong gia đình đoàn viên, đoàn viên sau một năm làm việc, tiếp thu kiến thức ở vị trí xa. Mọi bạn sẽ cùng mọi người trong nhà ôn lại kỷ niệm, bỏ qua mất những gọi lầm, xích mích, phần đa chuyện không vui của năm cũ, tiềm ẩn tương lai tốt đẹp và thuộc nhau mừng đón năm mới.Không chỉ mang chân thành và ý nghĩa sum họp gia đình, bữa cơm tất niên còn là nghi tiết để ngừng năm cũ, đón năm mới, mời ông Công ông táo về thế gian tiếp tục cai quản bếp núc. Sau bữa cơm tất niên, gia đình sẽ sửa soạn nhằm cúng giao thừa, tiễn năm cũ và đón rước năm mới. Đây cũng là dịp để bé cháu tri ân tiên tổ đã độ trì mình những năm qua.
Cúng tất niên vào ngày nào tốt?
Thông thường các mái ấm gia đình sẽ cúng tất niên cuối năm vào chiều 30 Tết. Một số mái ấm gia đình cúng trưa hoặc buổi tối muộn, tùy vào yếu tố hoàn cảnh và điều kiện riêng. Lễ cúng chỉ việc chuẩn bị tươm tất, bao gồm lòng thành tâm, giãi bày sự tri ân khu đất trời, thần linh, tiên tổ ông bà, fan đã khuất, đã phù hộ gia đạo an toàn trong 1 năm qua là được.
Mâm cúng tất niên gồm những gì còn nhờ vào rất các vào phong tục tập tiệm và văn hóa của từng vùng miền. Mặc dù nhiên, bao hàm món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng đó là gà, xôi, bánh chưng/bánh tét.Ở miền Bắc, mâm cỗ cúng tất niên cuối năm thường được sẵn sàng rất kỹ lưỡng, tinh tế với những món ăn truyền thống cuội nguồn như con gà luộc, canh măng, miến xào, nem, xôi, bánh chưng, dưa muối,…Ở miền Trung, mâm cơm trắng cúng không thực sự cầu kỳ và tỉ mỉ như miền Bắc, thường có các món giò lụa, giết gà, giết thịt lợn, bánh chưng/bánh tét, đĩa hành muối.Ở miền Nam, vày thời huyết ngày Tết lạnh hơn các so với miền trung bộ và khu vực miền bắc nên thực đối kháng cúng tất niên cuối năm thường có canh khổ qua, chả giò, giết thịt kho trứng, bánh tét, củ kiệu.Trên trên đây là bài viết cúng tất niên vào ngày nào, giờ nào tốt? mong muốn với những tin tức mà Media
Mart chuyển ra sẽ giúp đỡ bạn gạn lọc được thời gian cúng vớ niên rất tốt để đem về nhiều may mắn cả năm.