Các khóa học
Dịch vụ
Lập trình và sửa chữa PLCLập trình và sửa chữa HMICung nhu yếu bị auto hóa
Phần mềm

5 MẠCH ĐIỀU KHIỂN TỐC ĐỘ MOTOR DC

Trong nội dung bài viết hôm nay, PLCTECH xin chia sẻ tới chúng ta 5 mạch điều khiển vận tốc động cơ một chiều, kia là: 

1. Sơ đồ mạch điều khiển và tinh chỉnh tốc đô hộp động cơ DC 12V dùng Mosfet đơn giản

2. Mạch điều khiển tốc độ Motor dùng IC555

3. Sơ thiết bị mạch tinh chỉnh tốc dộ motor DC bởi arduino

4. Mạch ước H sử dụng 4 mosfet kênh N

5. Sơ thiết bị mạch điều khiển vận tốc motor DC sử dụng module L29

Cùng đối chiếu ưu điểm, nhược điểm với nguyên lý chuyển động để phát âm hơn về từng mạch dưới đây.

Bạn đang xem: Mạch điều tốc motor pwm 20a

1/ Mạch điều khiển vận tốc motor DC 12V cần sử dụng Mosfet đối chọi giản

Mạch điện dễ dàng và đơn giản điều khiển bộ động cơ DC bằng Mosfet: Điều chỉnh vận tốc bằng vươn lên là trở.

Dựa trên nguyên tắc cầu phân áp, điều chỉnh điện áp ở cực G để điều khiển Mosfet. Điện áp phân áp tăng thì năng lượng điện áp rơi bên trên Mosfet giảm, tốc độ động cơ tăng lên.

*

Mạch điều khiển tốc độ motor DC 12V cần sử dụng Mosfet 1-1 giản

Mạch điện đơn giản và dễ dàng chỉ cùng với vài linh phụ kiện có thể biến đổi điện áp hộp động cơ DC 12 V hiệu suất nhỏ. điểm yếu mạch này là công suất bé dại do năng lượng điện áp rơi trên Mosfet lớn, nếu đụng cơ phệ sẽ có tác dụng nóng mau chết Mosfet. Kiến tạo này có tác dụng Mosfet không dẫn bảo hòa nên động cơ tất yêu đạt vận tốc đối đa.

2/ Mạch điều khiển vận tốc motor sử dụng IC555

IC NE555 nhận xung điện áp tất cả dạng xung răng cưa vày mạch R, C tạo nên tại chân 2, 6. Sau khi qua IC555 ta được xung vuông, gồm độ rộng xung bao gồm thể đổi khác được. Tần số xung điện phụ thuộc vào vào cực hiếm R, C.

IC555 tạo thành xung PWM tinh chỉnh và điều khiển đóng mở Mosfet công suất. Tốc độ động cơ một chiều sẽ phụ thuộc vào độ rộng xung PWM.

*

Mạch điều khiển vận tốc motor sử dụng IC555

+ Ưu điểm: không cần thiết phải lập trình, mạch giá bèo nhưng công suất lớn. Dãy điều khiển vận tốc rộng và hiệu suất cao. Điều khiển được rượu cồn cơ có điện áp cao.

+ Nhược điểm: Mạch hơi phức tạp, không thể tinh chỉnh chiều rượu cồn cơ.

3/ Sơ vật dụng mạch điều khiển vận tốc motor DC bằng arduino

Tương trường đoản cú với mạch điều khiển và tinh chỉnh bằng IC555, chỉ không giống ở mạch tinh chỉnh dùng vi điều khiển Arduino thay bởi IC555. Arduino có công dụng tạo xung PWM gồm tần số 490Hz với 980Hz.

*

Mạch điều khiển tốc độ motor DC bởi arduino

+ Ưu điểm: Mạch đối kháng giản, có hiệu suất và hiệu suất cao. Vày được lập trình nên rất có thể dễ dàng đổi khác bằng phần mềm. Và có thể mở rộng lớn thêm các ứng dụng không giống chạy tuy nhiên song.

+ Nhược điểm: Arduino UNO có giá cao hơn so cùng với mạch cần sử dụng IC555. Yêu cầu lập trình mang đến Arduino hiểu giá trị biến hóa trở cùng xuất xung PWM. Không thể đảo chiều rượu cồn cơ.

4/ Mạch cầu H sử dụng 4 Mosfet kênh N

Chức năng của mạch cầu H là điều khiển chiều và vận tốc động cơ một chiều.

+ Phần điều khiển rất có thể dùng vi điều khiển và tinh chỉnh hoặc IC555 phân phát xung PWM. Tốc độ động cơ tăng khi thay đổi độ rộng lớn xung từ một nửa về 0 hoặc 100%. Động cơ hòn đảo chiều con quay khi độ rộng xung biến hóa qua cột mốc 50%.

Xem thêm: Mua Rượu Chivas 12 Hộp Giấy Giá Bao Nhiêu ? Rượu Chivas 12 Hộp Giấy Giá Bao Nhiêu

+ Phần mạch lái cần sử dụng IC IR2103 để đảm bảo an toàn khi dẫn những Mosfet dẫn bảo hòa, tăng công suất cho mạch.

+ Mạch công suất dùng 4 Mosfet hiệu suất lớn để cân xứng cho cả tải hộp động cơ lớn.

*

Sơ đồ mạch điều khiển vận tốc motor dc bằng mạch cầu H

+ Ưu điểm mạch tinh chỉnh và cồn lực được phương pháp ly tốt nên điện áp phần tinh chỉnh và điều khiển không nhờ vào phần mạch công suất. Vị đó điều khiển được hễ cơ hiệu suất lơn, năng lượng điện áp lên đến mức 220V. Điều khiển đảo chiều đụng cơ bởi biến trở.

+ Nhược điểm: Mạch năng lượng điện phức tạp, cần có kiến thức cơ phiên bản về điện tử để triển khai mạch này.

5/ Sơ đồ dùng mạch điều khiển vận tốc motor dc dùng module L298

Module L298 là mạch điện cần sử dụng IC L298 được tích đúng theo sẵn để người tiêu dùng dễ sử dụng. Một module rất có thể điều khiển tự do 2 bộ động cơ cùng lúc. IC thiết yếu L298 có cấu trúc gồm nhì mạch cầu H Transitor.

*

Sơ đồ gia dụng mạch điều khiển tốc độ motor dc dùng module L298

+ Mạch rất có thể điều khiển chiều và tốc độ hai động cơ độc lập. Điện áp cấp về tối đa là 35V và chiếc điện không thực sự 2A cho mỗi động cơ.

+ Ưu điểm: Điều khiển tự do 2 bộ động cơ một chiều hoặc một bộ động cơ bước. Chi phí rẻ với mạch nhỏ tuổi gọn, đơn giản đấu nối.

+ Nhược điểm: Để điều khiển và tinh chỉnh được hai đụng cơ chủ quyền thì thường thì cần áp dụng thêm vi điều khiển. Công suất của mạch nhỏ, chỉ vận dụng cho động cơ năng suất nhỏ, năng lượng điện áp thấp.

| Lời kết:

Trên đây, PLCTECH đã cùng bạn phân tích cụ thể về ưu điểm, nhược điểm và nguyên lý của 5 mạch điều khiển vận tốc Motor DC.

Để nắm rõ hơn về điều khiển vận tốc Motor DC hay những nội dung khác về điều khiển và tinh chỉnh động cơ Step, Servo, mời bạn khám phá ngay 2 khóa học từ cơ bạn dạng tới nâng cao của PLCTECH:

1. Khóa thiết kế PLC tập đoàn mitsubishi tại đây

2. Khóa lập trình sẵn PLC Siemens tại đây

Với thời lượng thực hành thực tế tới 80% cùng trang thiết bị không hề thiếu và đa dạng,các khóa học sẽ giúp bạn vỡ lẽ ra được nhiều kiến thức tương tự như trải nghiệm thực chiến như khi thao tác làm việc trong một nhà máy sản xuất hay dây chuyền sản xuất thực tế.

Thông số kỹ thuật
Mạch điều tốc motor PWM 20A - 9V/12V/24V/48V/60V

Điện áp hoạt động: 9- 60VDCĐiện áp ngõ ra: con đường tính bên dưới tải
Dòng tải: 0 - 20ADòng mua duy trì: 18ATốc độ điều chỉnh: 0% - 100%Tần số điều chỉnh: 25KHz
Kích thước: coi hình hình ảnh bên dưới

Video phía dẫn thực hiện sản phẩm

Hình ảnh sản phẩmMạch điều tốc motor PWM 20A - 9V/12V/24V/48V/60V

*
*
*
*
*
*


ĐIỆN TỬ DAT TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO

CHƯƠNG TRÌNH không tính tiền SHIP

Nhằm tri âncũng như hỗ trợ 1 phần chi chi phí đối với deals củaquý khách, điện tử DAT giữ hộ đến quý khách chương trình như sau:

Free ship tại hồ Chí Minh:

* " MIỄN PHÍ " Giao Hàng" SIÊU TỐC" với đối kháng thừ 350.000đtrong 4h tính từ lúc thời điểm nhân viên gọi xác nhận đơn hàng(Quãng đường áp dụng là 15km kể từ add cửa sản phẩm số 71 con đường Nguyễn Lâm Phường 6 Quận 10)* Giao hết sức tốc trong 30p tại tp.hồ chí minh , chi phí vận đưa tùy ở trong vào độ xa của quảng con đường với mức cung ứng giảm22.000đ với solo từ 350.000đ, giảm 10.000đ với đơn từ 150.000đ - 349.000đ , giảm 5.000đ với đơn từ 149.000đ - 249.000đ.* " MIỄN PHÍ " ship hàng Tp.Hồ Chí Minh vào 24h với mức giá trị deals từ 350.000đ ( trừ quận nước ngoài thành: Củ Chi, Hóc Môn, đơn vị Bè, Bình Chánh, phải Giờ)* Đối với những quận ngoại thành, quận xa bên trên 15km cung cấp ship tối đa 22.000đ đối với giao dịch từ 350.000đ. Ngôi trường hợp khách hàng cần dìm hàng trong ngày vui lòng liên hệ với nhân viên cấp dưới để được hỗ trợ giao Grab.* không lấy phí ship hoàn toàn đối với deals từ 1.000.000đ đã thanh toán trước bằng bề ngoài chuyển khoản. Trọng lượng áp dụng≤1kg* trong khi shop cung ứng khách sản phẩm 5.000đ vớiđơn sản phẩm từ 149k - 249k. Hỗ trợ 10.000đ vớiđơn hàng từ 250k - 349k.

Free ship tại những Tỉnh thành:

* hỗ trợ ship 22.000đ so với tất cả deals giao thức giấc bằng bề ngoài vận chuyển bưu viên hoặc chành xe. Áp dụng với đơn hàng từ 350.000đ* free ship hoàn toàn đối với giao dịch từ 1.000.000đ đã thanh toán trước bằng hình thức chuyển khoản. Trọng lượng áp dụng≤ 1kg* trong khi shop cung ứng khách hàng 5.000đ vớiđơn mặt hàng từ 149k - 259k. Hỗ trợ 10.000đ vớiđơn mặt hàng từ 250k - 349k.

Trân trọng cảm ơn người tiêu dùng đã tin cậy và sử dụng thương mại dịch vụ của năng lượng điện tử DAT. Vì cửa hàng chúng tôi hiểu bạn đã sở hữu rất những lựa chọn!