(LSO) – trong thời điểm qua, các đại lý sản xuất miến dong hứa Thu, thôn Pàn Pẻn, thôn Minh Khai, thị xã Bình Gia luôn luôn chú trọng link sản xuất, nâng cấp chất lượng sản phẩm. Qua đó, mở rộng thị phần tiêu thụ, nâng cấp hiệu trái sản xuất, phương châm đưa thành phầm trở thành thành phầm OCOP (chương trình mỗi làng mạc một sản phẩm) trong thời hạn tới.

Bạn đang xem: Cơ sở sản xuất miến dong

Những ngày thời điểm cuối tháng 12/2020, chúng tôi có khía cạnh tại xưởng cung cấp của đại lý sản xuất miến dong hẹn Thu trong lúc các công nhân vẫn tất bật thực hiện các công đoạn sản xuất. Hiện giờ đang là mùa thu hoạch củ dong phải cơ sở luôn luôn phải hoạt động hết công suất để bảo đảm tiến độ cung ứng và sản lượng miến giao hàng khách hàng, nhất là dịp đầu năm mới Nguyên đán.

Ông hứa Văn Thu, chủ cơ sở sản xuất miến dong hẹn Thu kiểm tra thành phầm trước khi bán

Ông hứa Văn Thu, chủ cửa hàng chia sẻ: “Năm 2006, tôi đi tham quan, học tập hỏi quy mô trồng cây dong riềng và các bước sản xuất tinh bột từ bỏ củ dong tại tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội). Đến năm 2007, tôi links với bạn dân trên địa phận xã phố minh khai và một vài xã cạnh bên trồng được hơn 14 tấn giống củ dong riềng, mang lại vụ thu hoạch, tôi bao tiêu sản phẩm cho bà con. Hằng năm, cơ sở cung ứng cho thị phần tỉnh Thái Nguyên, thành phố thủ đô hà nội hàng trăm tấn tinh bột để cấp dưỡng miến dong. Nhận biết nguồn vật liệu dồi dào nên đến năm 2014, tôi nghiên cứu và phân tích và ban đầu sản xuất miến dong”.

Hiện nay, trung bình từng năm, cửa hàng thu tải từ 300 mang lại 400 tấn củ dong, sản lượng chế biến miến trường đoản cú 7 mang lại 8 tấn/năm (tăng gấp đôi so với năm 2014), với giá bán từ 60.000 đồng mang lại 65.000 đồng/kg, doanh thu mang lại gần 500 triệu đồng/năm, tạo việc làm thời vụ mang đến 7 lao động.

Xem thêm: Cách làm thịt kho củ cải khô kho thịt kho củ cải vừa ngon miệng lại dinh dưỡng

Tuy nhiên, để có được thành công, đại lý đã cần trải qua thời kỳ khó khăn. Có thời điểm ảnh hưởng bởi thời tiết, khí hậu, cây dong bị thoái hóa dẫn tới quality thấp. Đặc biệt, những năm đầu chưa xuất hiện kinh nghiệm buộc phải những mẻ miến trước tiên bị người tiêu dùng từ chối vì chưa đạt hóa học lượng, thị trường tiêu thụ cũng trở ngại do thành phầm còn mới. Không tính ra, thời khắc đó, sản xuất chủ yếu bằng bằng tay thủ công từ những khâu: rửa củ, gần kề củ, tráng miến… phải năng suất, chất lượng không đáp ứng được nhu yếu khách hàng.

Trước những khó khăn đó, ông Thu xác định, muốn cải tiến và phát triển nghề và tạo uy tín so với khách mặt hàng cần đổi mới cách làm. Ông tiếp tục đi học hỏi thêm tay nghề tại những tỉnh khác cùng tự rút kinh nghiệm dần trong quy trình sản xuất. đào bới mục tiêu đưa sản phẩm đạt tiêu chuẩn chỉnh OCOP, hiện tại nay, đại lý đã đầu tư máy móc văn minh để nâng cấp hiệu quả cung cấp miến như: thiết bị rửa củ, lắp thêm sát, thiết bị ép miến, băng tải… không tính ra, ông Thu còn đăng ký nhãn hiệu cho thành phầm miến dong của cơ sở, những thông tin về sản phẩm được in lên trên bao bì.

Nhờ chú trọng nâng cấp chất lượng sản phẩm, hiện quality miến dong của đại lý được nâng lên, miến giữ lại được độ mềm, dẻo, không nhũn, thỏa mãn nhu cầu được nhu cầu người tiêu dùng. Không chỉ tiêu thụ sinh sống trong tỉnh, để không ngừng mở rộng thị trường, cơ sở còn quảng cáo sản phẩm trên những trang mạng xã hội như: facebook, zalo, nhờ vào đó, hiện sản phẩm được bán ra các tỉnh, tp như: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh… “Thời gian tới, tôi ước ao muốn sản phẩm ngày càng được tiêu thụ rộng thoải mái trên thị trường. Theo đó, tôi tiếp tục hoàn thiện sản phẩm theo các tiêu chuẩn của công tác OCOP, tự đó, cải thiện giá trị sản phẩm, ko chỉ góp thêm phần tăng thu nhập cá nhân cho đại lý mà còn làm bao tiêu củ dong đến bà con.” – ông Thu share thêm.

Ông hứa hẹn Ngọc Ánh, quản trị UBND xã minh khai cho biết: thời gian qua, các đại lý sản xuất miến dong hẹn Thu chuyển động hiệu quả, thu mua toàn cục củ dong nhưng bà nhỏ trồng được tại xã, góp thêm phần tăng thu nhập cho tất cả những người dân. Hiện nay nay, xã lựa chọn thành phầm miến dong của cửa hàng tham gia chương trình OCOP với đang hoàn thành hồ sơ. Thời gian tới, ủy ban nhân dân xã sẽ liên tục tạo điều kiện thuận lợi và phấn đấu trong năm 2021 tuyên truyền, vận hộp động cơ sở thành lập hợp tác xã nhằm hỗ trợ, góp cơ sở mở rộng quy mô sản xuất, cải thiện chất lượng sản phẩm.