Cúng đầy tháng bé gái là trong số những nghi thức trọng điểm linh truyền thống lịch sử của người việt Nam. Đây là là dịp để gia đình cảm ơn bảo sanh đã đưa nhỏ đến với mái ấm gia đình và cầu ao ước sức khỏe, sáng dạ và như mong muốn cho con. Hãy cùng Fitobimbi tò mò về nghi tiết cúng đầy tháng bé bỏng gái để hoàn toàn có thể tổ chức một buổi lễ chân thành và ý nghĩa và trang trọng nhất cho con yêu của bạn.

Bạn đang xem: Cách cúng mụ cho bé gái

*
Hướng dẫn cúng đầy tháng nhỏ nhắn gái

Lễ đầy mon là gì?

Sự tích về việc cúng đầy mon cho nhỏ bé gái

Trong văn hóa truyền thống dân gian Việt Nam, nghi tiết cúng đầy mon được coi là một một trong những nghi lễ trọng đại, nhằm cầu nguyện cho nhỏ xíu được bình an, tăng cường sức khỏe và suôn sẻ trong cuộc sống. Có nhiều câu chuyện, truyền thuyết về xuất phát của nghi tiết cúng đầy tháng, một trong những đó là mẩu chuyện về 12 Bà Mụ.

Theo truyền thuyết, khi người bà bầu mang thai, 12 bà đỡ sẽ phụ trách nặn ra các phần tử của đứa bé, mỗi cô mụ phụ trách một giai đoạn khác nhau trong quá trình sinh nở. Đến khi bé bỏng được sinh ra, 12 Bà Mụ sẽ tới để đón bé nhỏ về với gia đình.

Để cảm ơn công lao của các Bà Mụ và nguyện cầu cho bé nhỏ được bình an, mái ấm gia đình sẽ làm đầy mon cho bé gái.

Ý nghĩa của vấn đề cúng đầy tháng

Việc tổ chức triển khai lễ thờ đầy tháng mang không ít ý nghĩa:

Cúng đầy tháng được xem là phương pháp để tôn vinh sự sống, ước nguyện cho sự bình an, tăng cường sức khỏe cho bà bầu và con. Theo quan niệm dân gian, cúng đầy mon cũng giúp gia đình tránh được những tai hoạ, xui rủi, mang đến may mắn và phát lộc cho con.Trong nghi thức cúng đầy tháng, người thân trong gia đình và anh em sẽ cho chúc mừng và khuyến mãi quà mang đến bé, đôi khi cúng những vật phẩm như xôi, chè, trái cây, hoa quả, đồng tiền vàng… những vật phẩm này được xem là bảo vật, mang đến may mắn, tài lộc, mức độ khỏe, hạnh phúc cho bé nhỏ và gia đình.Cúng đầy mon còn có ý nghĩa sâu sắc kết nối con bạn với các vị thần linh. Gia đình sẽ tổ chức những nghi lễ, nguyện cầu cho nhỏ bé được bảo đảm và chúc phúc từ các vị thần linh. Đây cũng là phương pháp để thể hiện nay lòng hàm ơn và tôn trọng đối với những người đã góp phần đưa nhỏ đến cùng với gia đình.

12 cô mụ (Mẹ Sanh) là ai?

12 hộ sinh trong truyền thuyết về câu hỏi cúng đầy tháng cho nhỏ nhắn gái là 12 vị thần linh phụ trách quy trình sinh nở của nhỏ người. Từng Bà Mụ có tên gọi và trách nhiệm lẻ tẻ trong những giai đoạn khác nhau của quá trình sinh nở.

Trần Tứ Nương coi vấn đề sinh đẻ;Vạn Tứ Nương coi bài toán thai nghén;Lâm Cửu Nương coi bài toán thụ thai;Lưu Thất Nương coi câu hỏi nặn sắc thái nam, phụ nữ cho đứa bé;Lâm độc nhất Nương coi việc âu yếm bào thai;Lý Đại Nương coi việc chuyển dạ;Hứa Đại Nương coi vấn đề khai hoa nở nhụy;Cao Tứ Nương coi vấn đề ở cữ;Tăng Ngũ Nương coi việc quan tâm trẻ sơ sinh;Mã Ngũ Nương coi bài toán ẵm bồng bé trẻ;Trúc Ngũ Nương coi việc giữ trẻ;Nguyễn Tam Nương coi việc tận mắt chứng kiến và thống kê giám sát việc sinh đẻ.

Các vị thần linh này đại diện cho một trong những phần của văn hóa, truyền thống lâu đời dân gian Việt Nam, đồng thời cũng là biểu tượng cho sự suy xét sức khỏe mạnh và tình cảm yêu thương của người thân trong gia đình đối với đứa bé bỏng mới kính chào đời.

Hướng dẫn cách tính đầy mon cho nhỏ xíu gái

Cách tính đầy tháng cho bé bỏng gái là cách khẳng định số tháng tuổi của nhỏ xíu tính từ bỏ lúc nhỏ xíu sinh ra đến thời khắc cúng đầy tháng. Tại Việt Nam, nhiều phần gia đình hay sử dụng lịch âm nhằm tính tuổi của bé.

“Gái lùi hai, trai lùi một” là 1 quan niệm dân gian thịnh hành ở nước ta trong câu hỏi tính ngày đầy tháng mang lại trẻ. Theo ý niệm này, nếu như là bé nhỏ gái, thì ngày đầy tháng vẫn sớm hơn 2 ngày so với ngày sinh của bé. Chẳng hạn, nhỏ xíu sinh vào ngày 5/2 âm lịch, thì bé xíu sẽ được tổ chức triển khai đầy tháng vào ngày 3/3 âm lịch.

Tuy nhiên, ý niệm này chỉ với một truyền thống cuội nguồn và không có cơ sở khoa học thừa nhận để chứng minh tính đúng chuẩn của nó. Vấn đề lùi ngày đầy tháng do đó cũng không tác động đến sức khỏe hay cách tân và phát triển của bé. Vị vậy, nhiều mái ấm gia đình vẫn tổ chức đầy tháng đúng ngày hoặc tính ngày đầy mon theo kế hoạch dương. Chẳng hạn, con được sinh ngày 5/4 thì con sẽ được tổ chức đầy mon vào 5/5/.

Giờ bái đầy tháng nhỏ bé gái

Việc tổ chức triển khai lễ thờ đầy tháng cho bé bỏng gái rất có thể được triển khai vào những khung giờ khác biệt tùy theo vùng miền và truyền thống địa phương.

Miền Bắc: trước 12 giờ;Miền Trung: 9 – 17 giờ;Miền Nam: trước 9 giờ.

Ngoài ra, một số gia đình cũng chọn thời hạn cúng sao cho dễ dàng với kế hoạch trình của gia đình.

Hướng dẫn sẵn sàng mâm cúng đầy tháng bé gái

Mâm thờ đầy mon cho nhỏ xíu gái thường gồm những loại lễ như hàng mã, hoa, quả, xôi, chè, thịt,… tùy theo từng vùng miền, mâm cúng tất cả thể đổi khác ít nhiều. Ví dụ điển hình mâm thờ đầy tháng bé bỏng gái miền Bắc hay được sử dụng gà trống luộc, trong những khi đó người miền Trung, miền Nam hoàn toàn có thể sử dụng gà hoặc vịt luộc tùy theo nhu cầu của gia đình.

Tuy nhiên, ko phải người nào cũng có đủ đk để chuẩn bị mâm bái đầy tháng hoàn chỉnh. Bởi vậy, trong trường phù hợp thiếu thốn, người ta có thể tổ chức lễ cúng đầy mon cho bé gái cùng với mâm cúng đơn giản hơn, dẫu vậy vẫn trọng thể và diễn tả được tấm lòng tôn kính của gia đình.

Mâm cúng mụ cho nhỏ bé gái

Thông thường, mâm cúng đầy tháng bé gái sẽ có được mâm bái mụ bao gồm những lễ vật như:

Đồ vàng mã: phần nhiều đồ dành riêng cho bé gái như váy đầm áo, đôi hài, nén xoàn màu xanh;Trầu cau: 13 miếng trầu được têm cánh phượng, 12 miếng bằng nhau, 1 miếng lớn hơn; 12 quả cau té tư cùng 1 quả cau để nguyên;Đồ chơi trẻ em;Bánh kẹo: 12 phần đều bằng nhau và một phần nhiều hơn;Động vật: ví dụ như tôm, cua, ốc nấu chín hoặc để sống với 12 con bởi nhau, 1 nhỏ to hơn;Phẩm oản: 12 phần bằng nhau và một trong những phần to hơn;Lễ mặn: con gà luộc (hoặc vịt luộc cùng với miền Trung, miền Nam) bắt chéo cánh cánh, xôi, cơm, canh, món ăn, rượu trắng;Hương hoa: Nhang, lọ hoa những màu, nước trắng, mâm ngũ quả, chi phí vàng.

Mâm bái đầy tháng nhỏ bé gái

Trên mâm thờ đầy tháng nhỏ xíu gái, ngoài những đồ cúng đặt tại bàn thờ Phật, bàn thờ tổ tiên Ông Đại, bàn thờ gia tiên thì lễ trang bị mâm cúng vẫn bao gồm:

3 tô chè phệ và 12 bát chè nhỏ;13 đĩa xôi (12 phần đều bằng nhau và một trong những phần lớn hơn);1 con gà luộc;13 phần trầu cau (12 phần trầu bằng nhau với 12 trái cau xẻ tư và một trong những phần trầu to hơn với 1 quả cau nhằm nguyên);13 song hài (12 đôi cân nhau và 1 đôi mập hơn);13 bộ váy áo rất đẹp (12 bộ cân nhau và 1 bộ mập hơn);13 nén xoàn (12 nén đều nhau và 1 nén to hơn);Bộ tam sên tất cả có các món như trứng luộc, thịt lợn luộc, cua hoặc tôm luộc;Mâm ngũ quả;Hoa tươi;Nhang – đèn;Trà – rượu, nước muối, gạo;1 bộ đồ quần áo hình vậy ghi tương đối đầy đủ ngày mon năm sinh của bé.

Mâm bái Đức Ông cùng 3 Đức Thầy

Bên cạnh mâm bái Mụ với mâm bái đầy tháng bé gái, mái ấm gia đình cũng nên chuẩn bị một mâm cúng mang lại Đức Ông và 3 Đức Thầy. Mâm cúng này mô tả lòng biết ơn và xin các ngài truyền dạy nghề nghiệp và công việc sau này. Lễ đồ trên mâm thờ Đức Ông với 3 Đức Thầy thường xuyên gồm:

3 đĩa xôi lớn;1 bé gà luộc để tréo cánh;1 sơn cháo lớn;1 tô trà lớn;1 miếng thịt quay;1 đĩa ngũ quả;Trầu, cau, rượu, tiền xoàn mã.
*
Hình hình ảnh Mâm bái đầy tháng cho nhỏ nhắn gái

Nghi thức thu xếp lễ vật, bàn thờ đầy tháng bé nhỏ gái

Nghi thức sắp xếp lễ vật với bàn thờ đầy tháng bé xíu gái là một phần quan trọng trong lễ bái này. Bàn sắp đến lễ cần được đặt đúng vị trí để đảm bảo an toàn tôn trọng những vị thần linh và đưa tới may mắn, bình an cho bé nhỏ gái.

Lễ trang bị cúng 12 bà đỡ cần đặt lên bàn lớn, cao;Lễ vật cúng Đức Ông đặt tại bàn nhỏ, thấp hơn bàn cúng 12 Bà Mụ;Mâm trên bí quyết mâm dưới không quá 10 phân;Lễ vật dụng trên mâm cúng đề nghị tuân theo phép tắc “Đông bình, Tây quả”. Điều này có nghĩa là bình hoa đặt tại phía Đông, lễ vật đặt tại phía Tây.

Các nghi thức được thực hiện trong ngày đầy tháng cho nhỏ xíu gái

Cúng đầy tháng

Các cách cúng đầy tháng cho nhỏ bé gái thường bao gồm bày lễ vật, thắp hương, khấn cúng Mụ, vái với tạ lễ trước án, vẩy rượu hóa vàng.

Theo đó, khi tới giờ đẹp, phụ huynh sẽ thắp 3 nén nhang, tiếp nối bế nhỏ bé ra trước án và khấn theo bài bác khấn cúng Mụ. Sau khi khấn xong, phụ thân hoặc chị em sẽ lẹo tay bé bỏng lại trước án vái 3 vái với sau 3 tuần hương thơm thì tạ lễ.

Sau khi hoàn tất nghi thức, gia đình mang xoàn mã, đầm áo đi hóa. Trong lúc hóa vàng, gia đình đồng thời vẩy rượu vào đó. Đồ chơi được thực hiện làm lễ vật cúng Mụ hoàn toàn có thể giữ lại để nhỏ nhắn chơi.

Ngoài ra, trong quy trình cúng, người thân còn hoàn toàn có thể đọc lễ khiếp để sản xuất không khí trang nghiêm. Tất cả những nghi tiết này hầu như được tiến hành để tôn vinh những Bà Mụ và cầu cho bé gái được bình an, trẻ khỏe và trưởng thành.

Nghi thức để tên mang lại con

Trong ngày đầy tháng, nghi thức khắc tên cho con là 1 phần quan trọng. Sau khi hoàn vớ phần cúng Mụ, bố mẹ sẽ gọi tên của con, khấn trước án và gieo 2 đồng tiền lên đĩa. Cái thương hiệu này thường được lựa chọn từ trước.

1 đồng tiền ngửa, 1 đồng tiền úp có nghĩa là tên được tổ tiên đồng ý và có thể sử dụng có tác dụng tên xác định cho nhỏ từ ni về sau;2 đồng xu tiền cùng úp hoặc cùng ngửa có nghĩa là cái tên ko được tiên sư cha chấp nhận. Dịp này, fan gieo quẻ phải gieo quẻ lại. Trường hợp cả 3 lần gieo, 2 đồng xu tiền vẫn cùng úp hoặc cùng ngửa thì phụ huynh nên lựa chọn lại tên mang lại con.

Nghi thức khai hoa

Nghi thức khai hoa thường xuyên được triển khai trong ngày đầy mon của nhỏ nhắn để tượng trưng đến sự cách tân và phát triển của nhỏ người. Tất cả nhiều phương pháp để thực hiện nghi thức này, tùy trực thuộc vào từng vùng miền và quan niệm tôn giáo.

Xem thêm: Giá 30 mẫu ổ khóa tay nắm tròn loại một sale hoàn vốn mua khỏi

Thông thường, để tiến hành nghi thức khai hoa, gia đình sẽ đặt nhỏ nhắn gái vào giữa bàn hoặc trên nôi bên cạnh mâm thờ đầy tháng. Tiếp đến, người cúng sẽ rót trà, thắp nhang để xin phép khai hoa mang lại bé. Người cúng bế bé xíu gái bên trên 1 tay, tay kia chũm một nhành hoa chuyển qua đưa lại qua miệng bé. đồng thời đó, người cúng sẽ nói phần nhiều điều tốt đẹp như:

Mở miệng ra cho bao gồm hoa, tất cả bông.

Mở miệng ra mang lại kẻ nhớ, người thương.

Mở miệng ra cho tất cả tiền, có bạc.

Mở miệng ra mang lại bà nhỏ xóm giềng quý mến.

Bài bái đầy tháng cho nhỏ xíu gái

Văn cúng đầy tháng bé xíu gái rất có thể có sự không giống nhau nhỏ ở từng địa phương. Dưới đấy là các phiên bản văn bái đầy tháng bé xíu phổ đổi mới nhất.

Văn bái đầy mon ngắn gọn

“Hôm nay, cháu bé tròn 1 mon tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ đồ gia dụng này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về minh chứng nhận lễ sau. Thường xuyên phù trợ đến cháu to gan lớn mật tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.

Bài bái đầy mon cho bé bỏng gái đầy đủ

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam tế bào A Di Đà Phật!

Nam mô Đại bi thảm Thế Âm người thương tát!

Chúng nhỏ kính lạy Đệ độc nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng nhỏ kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Chúng nhỏ kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày ….. Tháng ….. Năm …… là ngày lành tháng tốt

Vợ ck chúng bé gồm có …………………………… sinh được bé (trai, gái) đánh tên là ……………

Chúng bé đang trú quán tại …………………………………………………………………………..

Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho nhỏ bé chúng nhỏ thành chổ chính giữa sắm sửa biện mùi hương hoa lễ thiết bị và những thứ cúng dưng bày lên trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần cung kính chúng nhỏ tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, thổ thần địa mạch, Thổ địa chủ yếu thần, tiên nhân nội ngoại, cho bé sinh ra cháu, thương hiệu ………………………….. Sinh ngày ………………… được bà mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành trung khu cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, triệu chứng giám lòng thành thụ hưởng trọn lễ đồ , những ngài phù trợ độ trì, các ngài vuốt ve che chắn cho con cháu được nạp năng lượng ngon, ngủ yên, hay nạp năng lượng chóng lớn, vô căn bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé xíu được tươi đẹp, thông minh, sáng sủa láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng quang vinh phú quý. Gia đình con được phúc lâu an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin chân tình đỉnh lễ, cúi xin được triệu chứng giám lòng thành.

Nam tế bào A Di Đà Phật!

Nam tế bào A Di Đà Phật!

Nam tế bào A Di Đà Phật!

Những điều cần xem xét khi thờ lễ đầy tháng nhỏ bé gái

Khi sẵn sàng tổ chức lễ thờ đầy tháng cho bé xíu gái, có một số điều cần để ý như sau:

Thời gian tổ chức: thời gian tổ chức lễ cúng đầy tháng cho nhỏ bé gái sẽ không giống nhau ở mỗi vùng miền. Mái ấm gia đình cần gắng rõ thời gian tổ chức của vùng miền mình để có thể sẵn sàng đầy đủ với kịp thời
Chuẩn bị lễ vật: gia đình cần chuẩn bị đầy đủ lễ trang bị để diễn đạt lòng biết ơn, ước muốn của mái ấm gia đình đến những thần linh và cầu nguyện cho nhỏ xíu gái được bình an, khỏe mạnh mạnh, hạnh phúc
Trang phục: phụ huynh cần lựa chọn phục trang lịch sự, cân xứng với đợt nghỉ lễ trang trọng
Tinh thần: Lễ bái đầy tháng nhỏ xíu gái là một trong những nghi thức chổ chính giữa linh, nên mái ấm gia đình cần mô tả thái độ, hành động kính trọng để đảm bảo an toàn sự thành công của nghi thức
Sức khỏe mạnh của bé: Trong quá trình sẵn sàng và tiến hành lễ cúng, gia đình cần chăm chú đến sức khỏe của bé, đảm bảo bé được ẩm thực ăn uống đầy đủ, ngủ ngơi no giấc và không trở nên căng thẳng, mệt nhọc mỏi
*
Nên sẵn sàng đầy đủ lễ trang bị khi thờ đầy tháng mang lại con

Cúng đầy tháng nhỏ bé gái không chỉ có là một nghi tiết tín ngưỡng, mà còn là dịp để gia đình sum vầy, tôn vinh giá trị của cuộc sống và diễn đạt tình cảm yêu thương thương đối với con. Vững chắc chắn, hồ hết kỷ niệm đáng nhớ trong ngày cúng đầy tháng đang mãi mãi được ghi nhớ trong trái tim trí phần lớn người.

Theo như phong tục trường đoản cú xa xưa của ông thân phụ ta, việc cúng đầy tháng cho em bé là điều rất đặc biệt và tất yêu thiếu. Nghi lễ trình bày lòng hàm ân và sự trân trọng các vị thần tiên đã đem đứa trẻ con đến đến gia đình. Lễ thờ đầy tháng cho nhỏ xíu gái mới sinh cần sẵn sàng những lễ đồ nào cùng nghi thức ra sao? Đây là vấn đề mà mỗi phụ huynh mới sinh con luôn quan tâm. Nội dung bài viết dưới đây, memo.edu.vn sẽ share với những ông bố bà mẹ những nghi thức và bắt đầu về lễ đầy tháng con gái, hãy cùng memo.edu.vn tò mò nhé!


Nội dung bài viết

1 bắt đầu lễ đầy tháng mang đến bé3 mua lễ bái đầy mon cho nhỏ nhắn gái đầy đủ3.1 Mâm cơm trắng cúng đầy tháng bé nhỏ gái5 nghi thức lễ thờ đầy mon cho nhỏ bé gái

Nguồn cội lễ đầy tháng mang đến bé

Ở Việt Nam, lễ thờ đầy mon cho nhỏ nhắn gái ở miền bắc bộ hay miền nam đều sẽ có câu chuyện khác biệt về xuất phát của lễ đầy tháng. Mặc dù nhiên, tất cả đều là những câu chuyện liên quan đến 12 bảo sanh và 3 Đức ông. Những người dân đã nặn ra hình dáng của đứa trẻ và gửi đến cho từng gia đình.

Mỗi đứa trẻ ra đời đều vị 12 cô mụ nặn ra. Mỗi Mụ Bà sẽ sở hữu được trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ ví dụ như mắt, mũi, tay, chân, tóc… xấu hay rất đẹp đều bởi vì tay những Bà Mụ nặn ra.

*
Nguồn gốc lễ đầy tháng cho bé

Ý nghĩa của lễ đầy tháng đối với bé

Lễ đầy mon có ý nghĩa rất đặc trưng trong phong tục của người việt nam Nam. Khi bé xíu sinh ra tròn một mon tuổi thì mái ấm gia đình sẽ tổ chức triển khai lễ đầy tháng. Nó còn tồn tại ý nghĩa tạ ơn trời đất, 12 bà đỡ đã với thành viên bắt đầu đến cùng với gia đình. Và còn cám ơn Đức ông đã bịt chở, bảo đảm an toàn cho “mẹ tròn bé vuông”.

Ngoài ra, đó cũng là thời gian để gia đình khấn xin những vị thần cho số đông đứa trẻ sau này được khỏe khoắn mạnh, thông minh, như ý trong cuộc sống. Lân cận đó, vào thời gian này đều đứa trẻ cũng được trình diện họ mặt hàng nội ngoại với rất đầy đủ sự yêu thương thương.

*
Ý nghĩa của lễ đầy tháng so với bé

12 cô đỡ (mẹ sanh) gồm bao gồm ai?

Theo các sự tích xưa cũ về lễ cúng đầy mon cho nhỏ xíu gái, 12 hộ sinh là hầu như thần linh giúp bài toán cho Ngọc Hoàng. Từng bà sẽ chịu trách nhiệm cho một việc trong sinh nở và giáo dục. Những Bà Mụ là:

Bà MụNhiệm vụ
Bà Mụ è cổ Tứ NươngTrong coi vấn đề sinh sản (chú sanh)
Bà Mụ Vạn Tứ NươngTrong coi câu hỏi thăm nghén (chú thai)
Bà Mụ Lâm Cửu NươngTrong coi bài toán thụ bầu (thủ thai)
Bà Mụ lưu lại Thất NươngTrong coi việc nặn ra hình hài (chú nam giới nữ)
Bà Mụ Lâm độc nhất NươngTrong coi bài toán chăm dưỡng thai nhi (an thai)
Bà Mụ Lý Đại NươngTrong coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)
Bà Mụ hứa hẹn Đại NươngTrong coi việc khai hoa, nở nhụy (hộ sản)
Bà Mụ Cao Tứ NươngTrong coi câu hỏi ở cữ (dưỡng sanh)
Bà Mụ Tăng Ngũ NươngTrong coi bài toán em bé sơ sinh (bảo tống)
Bà Mụ Mã Ngũ NươngTrong coi việc ẵm bế trẻ nhỏ (tống tử)
Bàn Mụ Trúc Ngũ NươngTrong coi vấn đề giữ trẻ con (bảo tử)
Bà Mụ Nguyễn Tam NươngTrong coi, giám sát, tận mắt chứng kiến việc sinh (giám sanh)

Cách tính đầy tháng cho nhỏ xíu gái

Sau khi đã biết cúng đầy tháng cần những gì thì phụ huynh có thể quan tâm phương pháp tính ngày đầy tháng đến con. Lễ bái đầy tháng cho bé nhỏ gái ngày nào? Thời xa xưa, các cụ ta thông thường có câu: “Gái sụt 2, trai sụt 1”. Phải tuỳ vào giới tính gái tuyệt trai nhưng mà có cách tính ngày đầy tháng khác nhau.

Điều này tức là ngày đầy tháng theo định kỳ âm của các bé bỏng gái đã sớm rộng 2 ngày, còn ngày đầy tháng của bé bỏng trai sẽ sớm hơn 1 ngày.

*
Cách tính đầy mon cho nhỏ xíu gái

Sắm lễ cúng đầy tháng cho nhỏ bé gái đầy đủ

Những cặp đôi bạn trẻ vợ chồng trẻ bắt đầu sinh con đầu lòng, hay họ sẽ không còn biết chọn phần nhiều lễ đồ gia dụng gì sao cho không thiếu và ý nghĩa. Nên việc sắm lễ bái đầy tháng cho bé nhỏ gái rất có thể làm cho cha mẹ bối rối và mâm cúng này được trang trí như thế nào, con số lễ trang bị bao nhiêu, hướng mâm theo phía nào, bài văn tế bái ra sao… Dưới đây là các bí quyết cúng đầy tháng cho bé xíu gái với lễ bái đầy tháng cho bé xíu gái cần những gì bố mẹ cần tham khảo.

Theo tín ngưỡng tự xưa, hồ hết em nhỏ xíu được sinh ra là vì bà Chúa thuộc 12 bà đỡ nặn ra. Trong đó, bà Chúa nhập vai trò đặc trưng nhất, còn 12 bà Mụ sẽ có trách nhiệm nặn ra những bộ phân trên khung người em bé.

Do đó, vào lễ cùng đầy mon cho nhỏ nhắn gái, mâm thờ đầy mon của bé xíu nên có 12 chén bát chè trôi nước nhỏ, 1 bát chè trôi nước lớn, 12 bát cháo nhỏ, 1 sơn cháo lớn, 12 chén bát xôi nhỏ cùng 1 chén bát xôi lớn.

*
Sắm lễ chuẩn chỉnh lễ thờ đầy tháng cho nhỏ xíu gái bao gồm những gì?

Mâm cơm cúng đầy tháng bé bỏng gái

Trên mâm cơm cúng đầy tháng cho bé bỏng gái không tính đồ cúng giành riêng cho bà gia tiên, bàn thờ tổ tiên Phật, thổ thần thì lễ thứ còn bao hàm những món sau:

Món mặn12 chén xôi nhỏ dại cùng 1 dĩa xôi bự (xôi gấc hay xôi vò tùy thuộc từng vùng miền)1 tô cháo khủng cùng 12 chén bát cháo nhỏ1 dĩa thịt heo (thịt chân giò xuất xắc thịt heo quay phần lớn được)12 quả trứng vịt luộc (hay 12 đĩa bánh hỏi)1 bé gà luộc tréo cánh ngậm hoa hồngMón ngọt1 tô chè phệ cùng 12 bát chè bé dại (có thể áp dụng chè trôi nước, chè đậu xanh đánh hay như là một chè hoa cao tùy thuộc vào vùng miền)1 bình rượu béo cùng 12 ly rượu12 bát nước lọc12 đĩa bánh kẹo các loại1 đĩa ngũ quả cùng trầu cau
Trà

Mâm cúng 12 bà đỡ cho bé gái

Bố mẹ cần sẵn sàng một mâm bái mụ cho nhỏ bé gái bao hàm các lễ vật như sau:

Vàng mã: những đôi hài, nén vàng, váy đầm áo color xanh.12 miếng trầu têm cánh phượng, cau bửa làm tư.Đồ đùa của trẻ con con.1 dĩa cua tôm hấp chín hoặc hoàn toàn có thể để sống
Món mặn: Xôi, con kê luộc, cơm, canh, rượu trắng.Kẹo bánh: phân tách 12 phần và 1 phần nhiều hơn.Lọ hoa các màu, tiền vàng, nước lọc.

Mâm cúng mang đến Đức Ông và 3 Đức Thầy

Ngoài mâm bái mụ cho bé gái thì bên trên mâm cúng đầy tháng còn có lễ vật cúng Đức Ông. Đức Ông là những tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp. Bao hàm các lễ đồ vật sau:

Một bó hoa tươi (có thể lựa chọn hoa ly, hoa cat tường, hoa hồng,…)

Bình hoa đẹp
Nhang
Đèn cầy
Muối hạt với gạo
Trầu cau (nên chọn tem trầu cánh phượng)Giấy tiền đá quý mã
Giấy dùng để làm cúng đầy mon (gồm có mâm hài và phần nhiều đồ cho bà chúa và bà mụ)Dĩa, chén, muỗng thuộc 1 đôi đũa hoa
*
Mâm cúng mang lại Đức Ông

Cách bày trí mâm lễ thờ đầy mon cho nhỏ nhắn gái

Ông bà tất cả câu “có thờ gồm thiêng, gồm kiêng bao gồm lành”, vì đó, số đông lễ đồ dùng được sử dụng để bố trí một bí quyết hài hòa, bằng phẳng và ngay vị trí trung tâm của bàn thờ tổ tiên gia tiên. Đồng thời nên thu xếp theo “Đông bình Tây quả”. Có nghĩa Đông là phía đặt bình đựng hoa còn phía Tây đã dâng lễ thứ cúng bái.

Mâm lễ mặn được để bên trên cùng cùng mâm ngọt đặt ở dưới. Đặt mâm thờ ở phía trên đầu giường của nhỏ nhắn rồi đốt nến nhằm cúng bà Mụ. Sau khi kết thúc việc đốt áo quần, vãng mã cho các bà Mụ, hãy phân phạt kẹo và trái cây mang đến mọi fan trong nhà. Phân chia sách vở, cây bút viết cho những bé nhỏ dại để lấy lộc. Giữ giàng một vài ba món cho con mình. Người đứng ra đại diện thay mặt làm lễ cúng đầy mon cho bé gái đang đọc văn khấn.

Nghi thức lễ thờ đầy mon cho nhỏ nhắn gái

*
Nghi thức lễ cúng vào đầu tháng cho bé nhỏ gái

Bài khấn thờ đầy mon cho nhỏ nhắn gái

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam tế bào A Di Đà Phật!

Nam tế bào Đại bi đát Thế Âm người tình tát!

Chúng con kính lạy Đệ duy nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng nhỏ kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng nhỏ kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Chúng bé kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày ….. Mon ….. Năm …… là ngày lành mon tốt

Vợ ck chúng bé gồm có ……………… và…………………… sinh được nhỏ (trai, gái) khắc tên là …………………………

Chúng bé đang trú quán tại ……………………………………………………………………………………………………..

Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho nhỏ bé chúng bé thành trung tâm sắm sửa biện hương hoa lễ vật dụng và những thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ những chư vị Tôn thần cung kính chúng con tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, những đấng Thần linh, ông địa địa mạch, Thổ địa chủ yếu thần, tổ sư nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. Sinh ngày ………………… được người mẹ tròn, bé vuông.

Chúng con thành trung khu cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, bệnh giám lòng thành thụ tận hưởng lễ thứ , các ngài phù trợ độ trì, những ngài vuốt ve che chắn cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô căn bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé bỏng được tươi đẹp, thông minh, sáng sủa láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc lâu an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ về lo.

Xin tình thật đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam tế bào A Di Đà Phật!

Nam tế bào A Di Đà Phật!

Nghi thức đặt tên

Sau lúc thắp nhang khấn bái lễ đầy tháng kết thúc sẽ bước đầu nghi thức đặt tên cho con. Bạn đứng ra cúng đang khấn với tổ tiên tên họ tương đối đầy đủ của nhỏ bé mà bố mẹ và mái ấm gia đình đã chọn sẵn, tiếp nối gieo 2 đồng xu tiền lên đĩa.

Nếu như trong số đó có một đồng xu tiền úp và một đồng xu tiền ngửa thì đồng nghĩa tương quan với việc cái tên ba bà bầu xin để cho bé đã được tiên sư cha chấp nhận. Ví như hai đồng tiền đều úp hoặc mọi ngửa thì thương hiệu của nhỏ không được ông cha chấp nhận. Hôm nay người cúng bắt buộc gieo lại quẻ. Sau bố lần gieo quẻ hầu như thất bại thì bố mẹ sẽ phải đặt lại tên khác mang đến bé.

*
Nghi thức đặt tên

Nghi thức khai hoa (bắt miếng)

Sau nghi thức để tên, phụ huynh cần thực hiện thêm nghi tiết khai hoa có cách gọi khác là “bắt miếng” Đây là một phần quan trọng vào lễ cùng đầy tháng cho nhỏ bé gái.

Em bé sẽ được đặt ở giữa bàn hoặc phía bên trong nôi cạnh bên mâm cúng đầy tháng. Bạn cúng đang rót trà với thắp hương tiếp đến bồng đứa con trẻ trên một tay, tay kia cầm một nhánh hoa quơ qua, quơ lại bên trên miệng nhỏ nhắn và nói hầu như lời tốt ý đẹp mắt như sau: “Mở miệng ra cho có hoa, có bông. Mở miệng to ra cho tất cả những người thương, kẻ nhớ. Mở miệng ra cho tất cả tiền, có bạc. Mở miệng ra mang đến làng làng mạc yêu quý…”

Buổi lễ thờ đầy tháng cho bé nhỏ gái chấm dứt sau lúc trải qua những nghi thức, những người thân trong gia đình, họ hàng nội nước ngoài sẽ cùng nhau siêu thị nhà hàng sum vầy với gửi hầu hết lời chúc xuất sắc đẹp, suôn sẻ đồng thời lì xì đến em nhỏ bé nhằm chúc bé nhỏ nhanh ăn chóng lớn.