dinh dưỡng - món ăn ngon Cây thuốc mẹ khoa Nhi khoa nam khoa cái đẹp - sút cân phòng mạch online Ăn sạch sẽ sống khỏe
*

VOV.VN - Năm 2015 căng thẳng bởi các hoạt động khủng bố của Hồi giáo rất đoan. Trận đánh chống lại các nhóm tàn độc này vì sao lại dai dẳng mang đến như vậy?

Chủ nghĩa lớn bố thực chất đã gồm từ thời cổ đại. Chủ nghĩa khủng bố với nghĩa văn minh phát triển bạo dạn từ cuối thế kỷ 20.

Bạn đang xem: Phiến quân hồi giáo is


*
Theo một vài nguồn tin, IS thủ đoạn bành trướng bờ cõi ra bán đảo Arabia, Bắc Phi, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ... (vùng nhuộm đen) vào thời điểm năm 2019. Ảnh: Wordpress.

Nói đến chủ nghĩa khủng bố hiện nay là chủ yếu nói đến chủ nghĩa khủng cha Hồi giáo hay công ty nghĩa Hồi giáo cực đoan bạo lực.


Hành vi khủng bố Hồi giáo có thể được thực hiện bởi các cá thể đơn độc hoặc các tổ chức chặt chẽ tồn trên ở nhiều nơi, tự Trung Đông, châu Phi, Trung Á, Kavkaz, phái mạnh Á, mang lại Đông phái mạnh Á. Cơ mà xét trong số năm cách đây không lâu nói chung và năm 2015 nói riêng rẽ thì có thể thấy, xu thế khủng ba Hồi giáo vẫn mạnh nhất ở Trung Đông (theo nghĩa hẹp, không bao hàm Bắc Phi), nhất là khu vực Iraq, Syria, và bán hòn đảo Arabia.

Hai mạng lưới lớn bố nước ngoài mạnh nhất bây giờ là al-Qaeda với IS. Những lực lượng nhỏ tuổi hơn links với nhị nhóm bao gồm này. Trong những năm 2015, đội Hồi giáo Boko Haram đưa ra lời thề trung thành với IS và được thủ lĩnh IS chấp nhận.

IS liên tiếp mở rộng chân rết ở nước ngoài và nhận trọng trách về các vụ tấn công khủng ba ở Sinai (Ai Cập), Lebanon, Afghanistan…

Một số lực lượng khủng bố Hồi giáo như phiến quân Boko Haram làm việc Nigeria tỏ ra man rợ không yếu lực lượng IS.

*

Bóng ma “Nhà nước Hồi giáo” (IS) liên tục ám ảnh thế giới 2015
VOV.VN - Lực lượng Hồi giáo cực đoan IS không phải là “ngáo ộp” nhưng là hiện nay sống động, nạt dọa bình an toàn mong và các quyền nhỏ người.

Đầu năm 2015, trái đất và nước Pháp rúng đụng với vụ tiến công của khủng cha Hồi giáo nhằm vào tạp chí châm biếm Charlie Hebdo.

Giữa năm 2015, một không khí Trung Đông lại sầm uất thêm khi IS không đầy đủ không bị ngăn chặn sau các vụ oanh kích ngoại giả bành trướng thêm, rình rập đe dọa “nhuộm đen” cả Iraq cùng Syria. Quân nhóm Iraq cởi chạy khỏi các vị trí quan tiền trọng, khiến Mỹ giật mình với thấy “ngượng” về số đông “học trò” do họ trường đoản cú tay huấn luyện. Bên Syria, giáo khu do tổ chức chính quyền Assad kiểm soát cũng bị thu thuôn dần trước những nhóm trái lập và tuyệt nhất là phiến quân IS.

Cuối năm 2015 thế giới vẫn không an ninh khi bất ngờ xảy ra loạt vụ tấn công đẫm máu sinh sống Paris vào ngày 13/11 khiến 130 tín đồ chết.

Trong năm 2015, cỗ máy bình an các nước phương Tây liên tục phải thao tác làm việc cật lực để phát hiện, phòng ngừa với xử lý những vụ tiến công khủng bố của những chiến binh thánh chiến Hồi giáo cũng giống như các bộ phận cảm tình với chúng.

Làn sóng tín đồ tị nàn từ Trung Đông (nhất là Syria) chạy thanh lịch Tây Âu đẩy mạnh trong năm 2015 khiến khu vực này chạm chán khó khăn béo trong bảo đảm an toàn trước nguy cơ tiềm ẩn khủng cha Hồi giáo. Việc tiến hành thỏa thuận tự do đi lại trong khu vực Schengen của EU và câu hỏi Tây Âu tôn vinh quyền từ do cá nhân cũng gây ít nhiều thách thức mang lại cơ quan lại an ninh.

Hiện tượng new IS

Tổ chức khủng ba IS liên tục lấn lướt al-Qaeda để biến hóa tâm điểm chăm chú của công luận trái đất 2015. Tuy cùng là Hồi giáo rất đoan, IS khác biệt với al-Qaeda ở các điểm, khiến cho IS đổi mới một dạng khủng ba kiểu mới, chưa từng có tiền lệ.


*
Phiến quân IS sở hữu cả xe tăng. Ảnh: AP.

IS công ty trương chiếm đất, cố kỉnh dân, bám dân, sản xuất “nhà nước”, “quân đội”, khối hệ thống thuế, cửa hàng hạ tầng, sử dụng tích cực công nghệ, truyền thông media xã hội. Bọn chúng nuôi hoài bão xây dựng một vương quốc Hồi giáo văn minh lấy cảm giác từ Caliphate trong thừa khứ.

Nguồn thu của IS nhiều chủng loại hơn và to gan hơn, khiến IS được xem như là tổ chức bự bố giàu có nhất. Trong các số đó có 2 mối cung cấp thu quan trọng đặc biệt là đánh thuế (bền vững, không nhiều bị ảnh hưởng từ bên ngoài), và chào bán dầu. Những nguồn không giống là quyên góp, bắt cóc tồng tiền, bán đồ cổ…

Trong năm 2015, IS tiếp tục nghĩ ra đầy đủ trò hành quyết dã man và lạ thường (khiến cả thế giới phẫn nộ) cốt để phệ bố địch thủ và răn đe những người dân bất đồng.

Về hệ tứ tưởng, chúng vận dụng các nguyên lý Hồi giáo truyền thống vào thời ni (sử dụng mọi yếu tố cực đoan nhất, không còn phù hợp với thời nay), hoặc ý kiến bóp méo, xuyên tạc những giáo lý theo hướng ship hàng ý thứ của mình.

Khác với al-Qaeda bao gồm phần khổ hạnh, IS hơi thoáng về chuyện dục tình (ngoại trừ đồng tính cùng ngoại tình), để chế tác thêm hứng khởi cho các nam chiến binh phần lớn ở độ tuổi thanh niên. Chúng chủ động bắt thanh nữ làm bầy tớ tình dục ship hàng các “quan chức” và lính tráng IS.

Cuộc chiến kháng IS gặp gỡ một số cạnh tranh khăn đặc thù như IS rất chăm chú “bám dân”, dùng dân làm cho lá chắn sống. Các trung vai trung phong tuyên truyền của IS hay nằm sâu trong những khu dân cư ở đô thị phải Mỹ cùng phương Tây khó khăn đánh trúng sử dụng máy bay mà không gây tổn thất mang lại dân thường.

Do có khối hệ thống rộng buộc phải nếu thủ lĩnh IS này bị tiêu diệt, đang sớm lộ diện sớm thủ lĩnh khác nạm thế.

Dù triệu tập ở Iraq với Syria, IS vẫn mang tính toàn ước cao, với các chi nhánh trực tiếp hoặc liên kết. Các nhóm khủng bố ở Bắc Phi, Tây Phi, và Đông nam giới Á nhận làm tuỳ thuộc cho IS. Nhiều chiến binh của IS là công dân đến từ Bắc Phi, Kavkaz, Nga, Tây Âu, Mỹ, và các nước Trung Đông khác quanh đó Iraq và Syria.

Cuộc chiến kháng IS trên thực địa trong tầm 9 tháng đầu xuân năm mới 2015 trầm trồ không hiệu quả lắm dù Mỹ oanh tạc không ít đến mức “cạn kiệt cả bom đạn”.

Gốc gác văn hóa

Nói mang đến khủng tía Hồi giáo, tín đồ ta thường tìm vì sao ở sự đói nghèo với thất học. Điều đó không sai. Nhưng tất cả một sự việc là trên sao không có khủng cha Phật giáo? nguyên nhân có các nước nghèo mà lại vẫn yên ổn bình, người dân cần kiệm tìm biện pháp vượt khó? lý do cùng là khủng ba Hồi giáo dẫu vậy khủng tía ở Philippines, Indonesia không thể sánh được về quy mô và mức độ tàn bạo như nghỉ ngơi Trung Đông?


*
Sự tàn độc của IS đối với các tù túng binh của chúng. Ảnh: AFP.

Câu vấn đáp trước không còn nằm ở văn hóa và đặc trưng vùng miền.

Vùng Trung Đông (tức Tây Á) tuy cũng là châu Á nhưng khác biệt về văn hóa rất to lớn với nam Á cùng Đông Á. Những hằng số từ bỏ nhiên, địa lý, nhiệt độ và lịch sử dân tộc của Trung Đông khác hoàn toàn nhiều cùng với Đông Á. Văn hóa truyền thống bộ lạc du mục ở chỗ này rất mạnh khỏe (con chiên là thiết bị nuôi phổ biến ở cả Trung Đông và châu Âu xưa cùng nay. Hình hình ảnh con cừu hiện hữu đậm đường nét trong tôn giáo thịnh hành của hai vùng văn hóa truyền thống này). Tôn giáo với con người vùng Tây Á bởi vậy gồm có nét chắc nịch đặc trưng. Ở một chừng mực làm sao đó, Trung Đông khá tương đương với phương Tây.

Lối tư duy cứng rắn của Trung Đông đã làm cho tôn giáo tại đây tuy ban sơ cũng phong phú nhưng về sau chủ yếu thuộc dòng tôn giáo độc thần (tập trung vào cúng một vị thần duy nhất), không giống với truyền thống tôn giáo sống Đông Á ưu tiền về đa thần, mượt mỏng, với khoan dung hơn.

Và thực tế, xu thế Hồi giáo bạo lực cuồng tín đã có từ nỗ lực kỷ 7.

Chính về nuốm mà từ thời trung cổ, làm việc Trung Đông đã có những trận đánh tôn giáo (vì tôn giáo hoặc nhân danh tôn giáo). Gồm chiến tranh giữa các giáo phái vào đạo Hồi và chiến tranh giữa Hồi giáo và những tôn giáo to khác (như Kitô giáo).

Tuy nhiên, sự rắn rỏi của Hồi giáo và tín đồ Tây Á khi vượt qua khoảng cách địa lý lớn, thừa qua Ấn Độ Dương bát ngát để cho với các vùng đất bắt đầu thì đã thướt tha đi vô cùng nhiều. Nhân tố văn hóa bạn dạng địa đã làm cho Hồi giáo làm việc Đông phái nam Á không còn giống y nguyên như ngơi nghỉ Trung Đông sa mạc nóng thô nữa.

Riêng sinh sống Việt Nam, bên cạnh tín ngưỡng đa thần dân gian, những tôn giáo “ngoại nhập” (Phật giáo, Kitô giáo, Hồi giáo…) đa số tồn tại một cách hạnh phúc với nhau, xưa nay không thấy chiến tranh giữa các tôn giáo này hay giữa các giáo phái trong những tôn giáo.

Nhìn lại lịch sử hào hùng thì thấy Hồi giáo gắn liền với quá trình hình thành bên nước Arab với đế chế Arab. Hồi giáo là cột trụ tinh thần và chủ yếu trị của nhà nước đó. Ngay từ đầu Hồi giáo gắn liền với các cuộc chinh chiến. Với Hồi giáo nằm trong những ít tôn giáo mà thời xưa không phản đối việc sở hữu và bán buôn nô lệ. Nghề bán buôn nô lệ rất công khai và vận hên trong Đế chế Arab xưa. Thực tế sinh hễ đó trong vượt khứ là chiếc cớ để IS bây chừ lợi dụng nhằm biến đàn bà thuộc các sắc tộc và tôn giáo không giống thành bầy tớ tình dục.

Ngày ni khi nói tới các điều công cụ sharia (luật Hồi giáo) hà khắc, họ thường nghĩ về tới Taliban, Boko Haram hay IS. Dẫu vậy trên thực tế, luật này có cơ sở làng mạc hội khá rộng rãi ở nhiều nước Hồi giáo cùng Arab. Ở khu vực Trung Đông vẫn có một số trong những nước quân chủ chăm chế, thi hành các bản án theo lối trung cổ, áp dụng những quy tắc hà khắc, thiếu khoan dung. Các tổ chức nhân quyền đã công bố nhưng vẫn chưa thay đổi được tình hình.


*
Một số bộ phận Arab loại Sunni bộc bạch ủng hộ so với tổ chức IS lúc lực lượng chiếm hữu được thành phố Mosul ngơi nghỉ Iraq. Ảnh: AP.

Thực ra đông đảo tôn giáo đều có tương đối nhiều yếu tố tích cực, hướng thiện; những tôn giáo béo đều tôn vinh cái Thiện và tinh thần bác ái. Đã vậy, đạo Hồi thực tế đã mềm hóa tương đối nhiều so với những thế kỷ trước. Đại phần tử cộng đồng Hồi giáo tẩy chay những trào lưu Hồi giáo cực đoan nói bình thường và phong trào IS nói riêng. Cần phải khẳng định rằng phần nhiều người Hồi giáo hiện nay là người ôn hòa.

Tuy nhiên xu thế có số đông kẻ cố giải thích kinh Koran một biện pháp máy móc và cực đoan, tận dụng danh nghĩa Hồi giáo nhằm phạm tội lỗi thì bên cạnh đó ngày càng nghiêm trọng.

Chủ nghĩa can thiệp

Gốc gác văn hóa truyền thống mới chỉ với yếu tố âm, nguyên tố “cái”.

Để sản sinh nên quái thú như IS tuyệt al-Qaeda còn buộc phải đến yếu tố dương, yếu tố “đực” - kia là chế độ can thiệp của phương Tây.

Hạt kiểu như can thiệp này có lịch sử vĩnh viễn từ thời trung cổ, với những cuộc thập tự chinh vì giáo hội La Mã (thực chất là phong kiến vậy quyền phương Tây) phạt động nhằm chống lại đạo Hồi (và đoạt được những vùng đất của tín đồ Hồi giáo). Chủ yếu từ phía trên sản sinh ra trào lưu thánh chiến để phòng lại tác động phương Tây.

Đến thời kỳ tư phiên bản chủ nghĩa, châu mỹ lại nô dịch Trung Đông, trở nên vùng này thành trực thuộc địa hoặc vùng bảo hộ, vùng ảnh hưởng của họ. Với chính sách chia để trị, phương tây đã phân tách Trung Đông (khi chính là đế chế Ottoman) thành các quốc gia nhỏ dại theo một biện pháp nào đó để các giang sơn mới sẽ luôn kiềm chế nhau hoặc xung tương khắc với nhau. Cũng chính vì vậy ngay sau khoản thời gian thực dân Anh với Pháp rút đi, vẫn luôn luôn có những hiềm khích tuyệt nhất địch thân các nước nhà Trung Đông với đường biên giới mới. Riêng dân tộc bản địa Kurd chắc hẳn rằng là gian khổ nhất lúc họ không có tổ quốc riêng, đã vậy lại bị ngã làm 4 khúc lớn, nằm tại 4 nước là Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Syria và Iraq.

Sự thống trị của thực dân phương Tây đã tạo ra nên sự phản phòng trong nhân loại Hồi giáo. Thời kỳ thực dân phương Tây, đạo Hồi vào vai trò tích cực và lành mạnh trong bài toán xác lập bản sắc dân tộc, đấu tranh chống thực dân và giành độc lập.

Người Mỹ từ hào không có lịch sử thống trị thuộc địa (kiểu cũ) mà lại họ vẫn không tránh được vết xe can thiệp, khi bọn họ đã đạt mức giai đoạn tư phiên bản độc quyền và biến một cực kỳ cường số 1 thế giới. Sự can thiệp mạnh mẽ của Mỹ vào Trung Đông bước đầu từ thời điểm giữa thế kỷ 20 và kéo dài đến ngày nay.

*

VOV.VN - Câu chuyện phong trào Hồi giáo tàn khốc IS không hoàn toàn là sự trở nên tân tiến ngẫu nhiên của lịch sử.

Cho mang đến giờ phút này, đã có nhiều học giả, chủ yếu trị gia với nhà báo của thiết yếu phương Tây buộc phải thú thừa nhận rằng trận chiến tranh bởi vì Mỹ phát hễ ở Iraq năm 2003 nhằm lật đổ Tổng thống Saddam Hussein là vì sao chủ đạo mang tới sự ra đời của IS. Mới đây, cựu Thủ tướng tá Anh Tony Blair cũng vượt nhận cuộc chiến năm 2003 góp phần hình thành và phát triển IS.

Phương Tây khi mải mê “xuất khẩu dân chủ” sang những nước Trung Đông vẫn phá tan vỡ thế thăng bằng nội tại bên trong các nước như Iraq, Syria và Libya, tạo ra khoảng trống quyền lực tối cao cho xích míc giáo phái và nhà nghĩa rất đoan bùng phát.

Triển vọng phòng IS

Trong các năm 2014-2015, Mỹ đã đổi khác cách tiếp cận, không còn ỷ lại vào sức khỏe quân sự và sức khỏe riêng lẻ của bạn dạng thân. Họ đã khẳng định phải nhờ vào sức khỏe khoắn tập thể, lôi cuốn sự tham gia của các đồng minh châu mỹ và đồng minh ở Trung Đông, sử dụng đồng bộ các chiến dịch nước ngoài giao, bao gồm trị, kinh tế.


*

Theo những nguồn tin, Mỹ đang ngầm triển khai lực lượng đặc nhiệm (ở nấc vừa phải) vào Syria nhằm vừa cung ứng người Kurd phòng IS vừa trực tiếp chống IS.

Căng thẳng giảm sút giữa Mỹ và Iran (sau khi giành được thỏa thuận lịch sử dân tộc về lịch trình hạt nhân Iran vào tháng 7/2015) sẽ hữu dụng cho chương trình chung chống lớn bố.

Xem thêm: Địa Chỉ Mua Nhãn Nhục Ở Đâu Tại Tphcm Thịt Dày Và Nấu Ngọt Nước

Ngoài Pháp đẩy mạnh không kích IS để trả thù vụ 13/11, Anh cũng đã vượt trải qua nhiều trở mắc cỡ nội bộ để lần đầu thực hiện không kích IS sinh hoạt Syria.

Hiện nay đã tạo ra được 3 liên minh thế giới chống IS: của Mỹ, của Nga và của Saudi Arabia (thành lập vào trong ngày 15/12).

*

VOV.VN - hành vi khủng tía đẫm máu ngơi nghỉ Paris cho biết IS đã những bước đầu cùng quẫn. “Phong cách” mới của IS tạo ra các phản nghịch lực rất có thể triệt tiêu tổ chức triển khai này.

Các bên ở Syria cũng như cộng đồng quốc tế phần đa cảm nhấn rõ phương án chính trị là tuyến đường để dứt nội chiến Syria (một cuộc binh lửa được nước ngoài hóa cao) và gồm có động thái rõ ràng để có được này. Phe trái chiều và cả Mỹ đã bao hàm nhân nhượng, gật đầu để Tổng thống Assad trên vị trong quy trình chuyển tiếp và không phải “ra đi ngay”.

Trên thực địa, quân Nga yểm trợ cho quân Syria đẩy lui IS. Ở Iraq, quân đội cũng đều có những cách tiến mới, hóa giải được cơ bản Ramadi vào thời điểm cuối tháng 12/2015 (dù còn một số ổ đề kháng). Lãnh đạo Iraq tự tin sẽ xóa sổ được IS trong năm 2016. Tổ chức chính quyền Iraq dìm được cung ứng vừa của Mỹ, vừa của Nga và Iran.

Tuy nhiên, vào trường hòa hợp IS bị hủy hoại với tư bí quyết là một máy bộ “nhà nước”, chúng ta vẫn không vứt bỏ được kịch bạn dạng IS sẽ đưa sang hoạt động du kích, chuyển đổi thành một nhóm chức y hệt như al-Qaeda. Dịp đó lại đòi hỏi phải có những chiến thuật căn cơ về văn hóa, tởm tế, nước ngoài giao để trị tận gốc căn bệnh khủng tía Hồi giáo.

*

VOV.VN - Vụ Thổ Nhĩ Kỳ bất thần bắn rơi máy cất cánh chiến đấu Su-24 cho thấy thêm nước này có không ít toan tính riêng với vẫn chưa “yên tâm” chống IS.

Bản thân bài toán “lật đổ” IS vẫn có một vài nguy cơ, khi cho tới nay, mặc dù hợp tác hơn, cơ mà Mỹ vẫn khá hời hợt với Nga, tìm biện pháp gây cực nhọc dễ cho những người Nga, và không có thiện chí hợp tác ký kết trực tiếp với chính quyền Assad. Còn Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không chịu nhượng bộ trước người Nga, không gật đầu đồng ý xin lỗi Nga sau vụ bắn rơi võ thuật cơ của Nga – chắc rằng Thổ vẫn theo đuổi chế độ đối ngoại như cũ.

Nghị quyết được Hội đồng Bảo an liên hợp Quốc trải qua hôm 18/12 về chủ quyền ở Syria về cơ bạn dạng không đả động cho tương lai của Tổng thống Assad – một nhân tố chủ chốt trong xích míc Nga-Mỹ ngơi nghỉ Syria.

Như vậy dù IS biểu thị dấu hiệu giảm sút qua vụ thảm giáp 13/11, cuộc chiến chống IS vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro khủng hoảng trong nội bộ những nước kháng IS. Nếu Mỹ cùng Nga chưa tìm kiếm được tiếng nói tầm thường ở Syria thì sẽ rất khó kể tới chuyện phòng IS triệt để. Năm 2016, vấn đề Syria đã vẫn là điểm nút nghỉ ngơi Trung Đông và trong cuộc chiến chống tổ chức khủng cha IS./.

NDO -

NDĐT - Ngày 27-10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác thực thủ lĩnh về tối cao của tổ chức triển khai Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã biết thành tiêu khử trong cuộc bỗng dưng kích của quân đội Mỹ vào tỉnh Idlib, khoanh vùng Tây Bắc Syria. Đây được xem là một thắng lợi quan trọng trong trận chiến chống lại nhà nghĩa khủng tía toàn cầu.


*
Lực lượng quân sự Iraq bắt giữ lại một phiến quân IS tại Mosul. (Ảnh: AP)

Nổi lên từ tình trạng hỗn loạn của những cuộc xung thốt nhiên tại Syria và Iraq, IS đã nhanh lẹ làm được điều mà không tổ chức phiến quân Hồi giáo nào trước đó rất có thể làm được là chiếm giữ một phần lãnh thổ trải dài rộng lớn và trường đoản cú xưng là 1 “Vương quốc Hồi giáo”. Dưới đây là những vết mốc trong những giai đoạn trở nên tân tiến mạnh tốt nhất rồi suy vi của tổ chức khủng bố nổi tiếng thế giới này.

2013

Tháng 4-2013 - Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh của nhánh khủng cha al-Qaeda tại Iraq, tuyên bố sáp nhập với nhánh khủng tía al-Qaeda sinh sống Syria, thành lập “Vương quốc Hồi giáo” tại Iraq và khoanh vùng rộng bự ở Trung Đông.

2014

Tháng 1 - các lực lượng của Al-Baghdadi tràn vào thành phố Fallujah sinh sống tỉnh Anbar miền tây Iraq và 1 phần của thủ phủ tỉnh Ramadi gần đó. Trên Syria, những lực lượng này giành quyền kiểm soát điều hành duy nhất thành phố Raqqa sau thời điểm đánh đuổi các phe phái phiến quân Syria. Raqqa thay đổi thành trì lớn số 1 trên thực tế của lực lượng này.

Tháng 2 - Thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahri không chính thức al-Baghdadi sau khi các lực lượng của al-Baghdadi không thỏa mãn nhu cầu yêu cầu rời khỏi Syria.

Tháng 6 - những lực lượng của al-Baghdadi chỉ chiếm giữ Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq, với tiến về phía nam lúc lực lượng Iraq sụp đổ, sau đó sở hữu được Tikrit rồi mang đến vùng ngoại thành Baghdad.

Ngày 29-6 - đội này tự thay tên thành đơn vị nước Hồi giáo (IS) và tuyên bố thành lập và hoạt động một “Vương quốc Hồi giáo” (caliphate) trên các vùng lãnh thổ của chúng ở Iraq và Syria. Al-Baghdadi tuyên cha là “caliph”, tức vị vương mặt khác là giáo chủ thông liền truyền thống từ Đấng Tiên tri Mohamad và là “lãnh đạo của fan Hồi giáo bên trên toàn rứa giới”.

Ngày 4-7 - Al-Baghdadi lần đầu mở ra trước công chúng, đưa ra một bài bác giảng trong lễ cầu nguyện ngày lắp thêm Sáu trên Đại thánh mặt đường ở Mossoul, Iraq, lôi kéo người Hồi giáo trên khắp trái đất thề trung thành với chủ với “Vương quốc Hồi giáo” và tuân theo al-Baghdadi là fan lãnh đạo.

Tháng 8 - IS chiếm giữ thị trấn Sinjar tây Mosul và ban đầu thảm sát tất cả hệ thống xã hội tôn giáo Yazidi nhỏ bé. Thiếu phụ và con trẻ em bị tóm gọn cóc và thay đổi thành nô lệ tình dục; hàng trăm người vẫn mất tích tính đến nay.

Ngày 8-8 - Mỹ tiến hành chiến dịch ko kích cản lại IS tại Iraq.

Ngày 22-9 - Liên minh vị Mỹ dẫn đầu ban đầu chiến dịch trên không chống lại IS tại Syria.

2015

Tháng 1 - hầu hết tay súng fan Kurd sống Iraq, được sự hậu thuẫn bởi những cuộc không kích của liên quân vì Mỹ đứng đầu, vẫn đẩy lùi IS ra khỏi một vài thị trấn sống bắc Mosul. Trên Syria, phần đông tay súng người Kurd sẽ đẩy lùi một cuộc tấn công của IS vào thị trấn Kobani ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Đây thất bại quan trọng đặc biệt đầu tiên đối với IS.

Ngày 1-4 - những lực lượng của Iraq với sự hậu thuẫn của Mỹ đã chiếm lại được Tikrit- thắng lợi quan trọng đầu tiên của các lực lượng Iraq trước IS.

Ngày 20-5 - IS chiếm thị trấn cổ Palmyra của Syria, tiếp đến những kẻ rất đoan đã tiêu diệt nhiều kho báu khảo cổ.

2016

Ngày 9-2 - các lực lượng Iraq đang tái chiếm Ramadi sau không ít tháng đại chiến và giá cả khổng lồ, hàng trăm ngàn công trình bị hủy hoại khiến hầu như toàn bộ cư dân bắt buộc rời quăng quật thành phố.

Ngày 26-6 - các lực lượng Iraq tuyên tía giải phóng thành phố Fallujah sau năm tuần chiến đấu.

Ngày 3-7 - IS thực hiện vụ tấn công bình bom xe trường đoản cú sát bên phía ngoài trung tâm bán buôn ở Baghdad, giết bị tiêu diệt gần 300 người. Đây là cuộc tiến công gây yêu đương vong lớn nhất ở Iraq tính từ lúc cuộc xâm lược vì Mỹ dẫn đầu năm mới 2003.


Ngày 17-10 - Thủ tướng mạo Iraq Haider al-Abadi thông báo khởi cồn chiến dịch giải tỏa Mosul.

Ngày 5-11 - Lực lượng dân công ty Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu do Mỹ hậu thuẫn tiến hành Chiến dịch “Euphrates Wrath”, chiến dịch đầu tiên trong năm chiến dịch nhằm mục tiêu tái chiếm Raqqa, bắt đầu bằng việc bao vây thành phố này.

2017

Ngày 24-1 - Thủ tướng tá Iraq al-Abadi tuyên bố khu vực đông Mosul “được hóa giải hoàn toàn”.

Ngày 10-5 - SDF chiếm phần giữ đập nước chiến lược Tabqa sau rất nhiều tuần chiến đấu và một chiến dịch không vận lớn đã đưa các tay súng SDF và các cố vấn Mỹ mang lại khu vực. Câu hỏi chiếm giữ đập Tabqa tạo điều kiện cho bài toán tiến đến Raqqa, giải pháp đập khoảng 40 km.

Ngày 6-6 - các tay súng SDF bắt đầu tấn công Raqqa từ bố phía với việc yểm trợ của những cuộc không kích của liên quân vì Mỹ dẫn đầu.

Ngày 18-6 - các lực lượng Iraq thực hiện trận tiến công tại TP cổ Mosul, thành trì cuối cùng của IS.

Ngày 21-6 - Theo những quan chức Iraq và liên quân, IS đã hủy hoại Thánh con đường hồi giáo al-Nuri, hình tượng của Mosul và tháp nghiêng gồm từ gắng kỷ thứ 12 khi những lực lượng Iraq nghỉ ngơi trong đó.

Ngày 10-7 - Thủ tướng Iraq tuyên bố thành công trước IS trên Mosul và xong xuôi “nhà nước tự xưng” của chúng tại Iraq.

Ngày 17-10 - SDF kiểm soát và điều hành hoàn toàn Raqqa sau nhiều tháng phun phá dữ dội tàn phá thành phố này.

Tháng 9-12 - Lực lượng cơ quan chỉ đạo của chính phủ Syria được sự hậu thuẫn của lực lượng không quân Nga và các lực lượng Iran, giành lại được phạm vi hoạt động của IS sống bờ tây sông Euphrates, chỉ chiếm giữ các thành phố Deir el-Zour, Mayadin với Boukamal ở biên thuỳ với Iraq.

2018

Ngày 23-8 - Thủ lĩnh tối cao IS al-Baghdadi tái mở ra trong một đoạn video được phân phát tán vày đội media của IS kêu gọi các bộ phận IS liên tục ủng hộ tổ chức và duy trì kháng cự, chuẩn bị để "đế chế" hồi sinh.

Ngày 10-9 - SDF tiến hành một cuộc tấn công trên bộ, được hậu thuẫn bởi những cuộc không kích của liên quân vị Mỹ lãnh đạo, để chiếm lãnh thổ sau cuối do IS sở hữu ở thức giấc Deir el-Zour, phía đông Syria.

2019

Ngày 23-9 - SDF tuyên bố hoàn toàn nắm duy trì làng Baghouz và chấm dứt lãnh thổ “vương quốc Hồi giáo” của tổ chức triển khai Nhà nước Hồi giáo trường đoản cú xưng.

Ngày 27-10 - Tổng thống Mỹ tuyên bố thủ lĩnh buổi tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu khử trong cuộc tự dưng kích của quân team Mỹ vào tỉnh giấc Idlib, quanh vùng Tây Bắc Syria.

Bài viết liên quan