*
e-mail | hòm thư góp ý | liên hệ | Sơ trang bị web giờ Việt English Français 日本語 中文 한국어 Русский
*

*

*

| tin tức - Sự kiện | vn - Đất nước con bạn | Điểm mang lại | Dịch vụ phượt | Thông tin quan trọng
khái quát chung
Tổng quan
Lịch sử
Dân cư
Tôn giáo với tín ngưỡng
Văn hóa
Phong tục tập quán
Ngôn ngữ văn học
Lễ hội và trò đùa dân gian
Nghệ thuật biểu diễn
Trang phục
Kiến trúc, mỹ thuật
Món ăn, hoa, trái
Chợ
Đơn vị hành thiết yếu
An Giang
Bà Rịa - Vũng Tàu
Bắc Giang
Bắc Kạn
Bạc Liêu
Bắc Ninh
Bến Tre
Bình Định
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Cà Mau
Cần Thơ
Cao Bằng
Đà Nẵng
Đắk Lắk
Đắk Nông
Điện Biên
Đồng Nai
Đồng Tháp
Gia Lai
Hà Giang
Hà Nam
Hà Nội
Hà Tĩnh
Hải Dương
Hải Phòng
Hậu Giang
Tp hồ Chí Minh
Hòa Bình
Hưng Yên
Khánh Hoà
Kiên Giang
Kon Tum
Lai Châu
Lâm Đồng
Lạng Sơn
Lào Cai
Long An
Nam Định
Nghệ An
Ninh Bình
Ninh Thuận
Phú Thọ
Phú Yên
Quảng Bình
Quảng Nam
Quảng Ngãi
Quảng Ninh
Quảng Trị
Sóc Trăng
Sơn La
Tây Ninh
Thái Bình
Thái Nguyên
Thanh Hoá
Thừa Thiên- HuếTiền Giang
Trà Vinh
Tuyên Quang
Vĩnh Long
Vĩnh Phúc
Yên Bái
Văn hóa
Nghệ thuật biểu diễn
Nhạc cụ dân tộc
Đàn Tỳ Bà
Tỳ Bà tên thường gọi một nhạc vắt dây gẩy của fan Việt. Những tài liệu đã mang lại biết, Tỳ Bà xuất hiện thêm rất sớm ở trung hoa với tên thường gọi Pi
Pa, rồi ở Nhật phiên bản với tên gọi Bi
Wa.

*

Người ta sản xuất Tỳ Bà được làm bằng gỗ Ngô Đồng. Cần bầy và thùng bọn liền nhau tất cả dáng như hình trái lê vấp ngã đôi. Mặt lũ bằng mộc nhẹ, xốp, nhằm mộc. Phía phương diện cuối thân bầy có một thành phần để mắc dây điện thoại tư vấn là ngựa đàn. Đầu bọn (hoặc thủ đàn) cong gồm chạm tương khắc rất cầu kỳ, khi là hình chữ thọ, khi là hình bé dơi. địa điểm đầu bầy gắn tư trục gỗ ném lên dây.

Toàn bộ chiều dài của thân bọn có số đo trường đoản cú 94 - 100cm. Phần cần bầy có lắp 4 miếng ngà voi cong vòm lên hotline là Tứ Thiên Vương. Tám phím chính làm bằng tre hoặc gỗ gắn ở đoạn mặt lũ cho những cao độ khác nhau. Thuở xưa dây đàn se bằng tơ tằm rồi lấy vuốt sáp ong mang đến mịn, ngày nay, fan ta nuốm dây tơ bởi dây nilon. Đàn bao gồm 4 dây lên theo 2 quãng 4, mỗi quãng 4 bí quyết nhau một quãng 2: Đồ - Fa - Sol - Đô1 hoặc Sol -Đô1 - Rê1 - Sol1. Lúc chơi bọn nghệ nhân gẩy lũ bằng miếng đồi mồi hoặc miếng nhựa.

Ở Việt Nam, lũ Tỳ Bà có mặt trong các dàn nhạc: Nhã nhạc, Thi nhạc của cung đình, Thiền nhạc của phật giáo, ban Nhạc tài tử, Phường bát âm, Dàn nhạc dân tộc tổng hợp.

Mặc dù bầy Tỳ Bà có nguồn gốc từ các nước khác, tuy nhiên qua thời hạn dài sử dụng nó vẫn được phiên bản địa hóa và phát triển thành cây bầy của Việt Nam, biểu lộ sâu sắc, mặn mà những bạn dạng nhạc mang phong thái của dân tộc nước ta trong nghành nghề dịch vụ khí nhạc.

Bạn đang xem: Đàn tỳ bà việt nam

Âm cao trong trẻo, âm trung dìu dịu còn âm trầm thì dày, dải âm của chính nó rất rộng chính vì như thế mà thanh âm phong phú, biểu lộ được không hề ít đề tài cùng cung bậc cảm xúc, mệnh danh là phái nữ hoàng của các nhạc cầm cố dân gian – đó chủ yếu là lũ Tỳ bà.

 

Cấu trúc lũ tỳ bà biểu lộ tam tài, tứ quý cùng ngũ hành

Đàn tỳ bà tất cả chiều lâu năm 3 thước 5 tấc (khoảng 11,6cm), 3 thước tượng trưng mang lại tam tài (Thiên, Địa, Nhân), 5 tấc thể hiện ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ), 4 gai dây diễn đạt cho tứ quý (bốn ngày xuân – Hạ – Thu – Đông).

Đàn Tỳ Bà được chế tác được làm bằng gỗ ngô đồng ở phương diện trước, phương diện sau là mộc gụ hay lũ hương. Cần đàn và thùng lũ liền nhau tất cả dáng như hình trái lê vấp ngã đôi. Mặt bầy bằng gỗ nhẹ, xốp, nhằm mộc. Phía mặt cuối thân lũ có một bộ phận để mắc dây điện thoại tư vấn là ngựa chiến đàn. Đầu lũ (hoặc thủ đàn) cong có chạm tương khắc rất mong kỳ, là hình chữ thọ, là hình con dơi. Vị trí đầu bầy gắn tứ trục gỗ bỏ lên dây.

Phần cần bọn có thêm 4 miếng ngà voi cong vòm lên call là Tứ Thiên Vương. Tám phím bao gồm làm bằng tre hoặc gỗ gắn ở chỗ mặt lũ cho những cao độ không giống nhau. Thuở xưa dây bọn se bằng tơ tằm rồi mang vuốt sáp ong mang lại mịn, hoặc thực hiện gân bò, ngày nay người ta nuốm dây tơ bởi dây nilon hoặc thép.

*

Thiếu cô bé bên bọn Tỳ bà

Đàn tỳ bà xuất hiện từ bao giờ?

Tỳ bà đã xuất hiện rất sớm ở trung quốc với tên gọi Pi
Pa (琵琶), theo một vài ghi chép là khoảng chừng hơn 2000 năm kế hoạch sử, qua thời gian dài áp dụng nó sẽ được bản địa hóa khác biệt tuỳ theo từng vùng hoặc từng quốc gia: Nhật bản với tên gọi Biwa, nghỉ ngơi Triều Tiên là Bipa,…

Cái tên “pipa/tỳ bà” vào tiếng trung quốc quả thực bởi hai chữ “tỳ” (Pi/琵) với “bà” (Pa/琶) chế tác thành. Nhì chữ này là các phương pháp đánh đàn của người china cổ - “pi” là cần sử dụng tay đề nghị gẩy dây bầy về phía trước, với “pa” là gẩy ngược lại. Và vị vậy mà lại thuật ngữ “pipa” thường được sử dụng trong giờ Trung để biểu đạt hai phương pháp gẩy lũ khác nhau.

 

Đàn tỳ bà, vua của các nhạc chũm dân gian.

Nếu như bạn có thể tưởng tượng về một cảnh giới cao hơn, một khu vực mà các tiên cô bé sống tự do tự tại… bao gồm thể các bạn sẽ khám phá ra nguyên lai của đàn tỳ bà hay bầy luýt của Trung Quốc. Tín đồ ta tin rằng bầy tỳ bà là 1 nhạc thế thần thánh mà các vị thần dùng làm truyền cấp cho cho thế giới tính thiên chân và thuần khiết.

Quan niệm truyền thống lịch sử của trung quốc về “văn hóa thần truyền” nhận định rằng nền văn minh phong phú của trung quốc là do thần truyền xuống. Văn tự giờ Trung, y dược, nông nghiệp, tơ lụa, với nhạc khí số đông được coi là do những vị thần truyền cấp cho.

 

Đàn Tỳ bà gia nhập sang vn từ trước thời công ty Trần.

Xem thêm: 99+ Hình Xăm Cá Rồng Đẹp, Hợp Phong Thủy, Hình Xăm Cá Huyết Rồng

Tỳ Bà đã du nhập sang nước Việt từ hết sức sớm. Dẫn chứng là hình chạm những nhạc công trên tảng đá vuông sử dụng làm chân cột miếu Phật Tích, Bắc Ninh, tất cả chạm hình bọn Tỳ Bà thân hai nhạc công dùng ống Sênh, với ống Tiêu thổi dọc. Trong khi bọn tranh có vóc dáng mà lại không thấy những nhỏ nhạn căng dây, đứng giữa hai nhạc công thổi ống Sênh và ống Sáo ngang.

*

Chạm tương khắc dàn nhạc trên chân cột miếu Vạn Phúc, Phật Tích – Bắc Ninh

Tỳ bà lần trước tiên được nêu danh trong lịch sử Việt Nam, lúc Lê Tắc ghi vào An nam chí lược thương hiệu dàn tè nhạc dùng bên cạnh cung đình nhà Trần. Đàn tỳ bà của vn là dạng rất cổ điển của lũ Pi
Pa, vốn từ ba Tư bên dưới dạng bọn Barbat theo tuyến phố tơ lụa vào Trung Quốc

*

Nhạc công đờn Tỳ Bà (bên trái) chạm ở chân cột miếu Phật Tích

Nguyễn Ánh tức vị Hoàng Đế năm 1802 lấy niên hiệu là Gia Long, để quốc hiệu là Việt Nam, từ năm 1802 bạn Trung Hoa đổi tên An phái mạnh Quốc Nhạc lại thành vn Quốc Nhạc.

Nhà Nguyễn thắt chặt và chấn chỉnh nhạc cung đình. Lập Dàn Đại Nhạc gồm Kèn, Trống là chính. Với Dàn Nhã Nhạc cũng điện thoại tư vấn là đái Nhạc tuyệt Ti Trúc Tế Nhạc, do dàn nhạc tất cả những nhạc khí mắc dây tơ với cây sáo trúc. Tỳ Bà xuất hiện trong dàn nhạc cung đình. Đàn Tranh, bầy Nguyệt, đàn Nhị, bọn Tam và đàn Tỳ Bà biến chuyển ban Ngũ tuyệt của ca nhạc thính phòng Huế (tiền thân của Ca Huế), đôi khi lưu truyền vào nhạc dân gian cùng tồn tại cho tới nay.

 

Các kỹ thuật diễn tấu diễn tả nhiều cung bậc cảm xúc

Kỹ thuật gảy đàn tỳ bà bao gồm độ khó khá cao, là trong những loại nhạc nỗ lực dân gian gồm sức biểu cảm đa dạng mẫu mã nhất, lịch thiệp và hàm cất thông điệp ko thể mô tả bằng lời.

Tư cầm đàn: Ngồi thấp: xếp chân bên trên chiếu. Ngồi cao: thẳng trên ghế, đàn được đặt gần như thẳng đứng.

*
*

Nhạc sư Bửu Lộc đờn tỳ bà Phạm Thúy Hoan đờn tỳ bà

Kỹ thuật tay phải: Tay bắt buộc gảy đàn, cách sử dụng móng tay để đàn có các kỹ thuật tinh vi nhưng sinh động.

Kỹ thuật tay trái: chuyên môn tay trái của bầy tỳ bà có những ngón nhấn, ngón vuốt, ngón mổ, bấm hòa hợp âm, quánh biệt bầy tỳ bà có lối đánh song thinh (song thanh): 2 đồng âm ở hai dây không giống nhau.

Các kỹ thuật ngón bọn chính: Ngón phi, ngón nhấn, ngón vuốt, ngón chụp, ngón mổ, ngón vỗ, với kỹ thuật ông chồng âm hòa hợp âm.

 

Vị trí độc tấu hoặc lĩnh tấu trong những Dàn nhạc dân tộc bản địa Việt Nam

Màu âm lũ Tỳ Bà trong sáng, vui tươi, bộc lộ tính chất tươi tắn và trữ tình. Color âm hơi giống bọn Nguyệt nhưng tất cả phần tương đối đanh với khô hơn, độc nhất vô nhị là sống những khoảng chừng âm cao.

 

*

Đàn tỳ bà vào nhã nhạc cung đình huế

Vì thế, lũ Tỳ Bà thường nhằm độc tấu các bản nhạc truyền thống Dân tộc, kỹ năng độc tấu rất đa dạng và phong phú hay sử dụng trong số Ban nhạc Tài tử, Phường bát âm, Dàn nhạc Cung đình Huế, Dàn nhạc Cải lương, đặc biệt cách đây không lâu được chuyển vào Dàn nhạc dân tộc Tổng hòa hợp hòa tấu và Dàn nhạc Giao hưởng Dân tộc.

*

Đàn tỳ bà vào Dàn nhạc tổng hòa hợp dân tộc

Mặc dù bọn tỳ bà có xuất xứ từ những nước khác, tuy vậy qua thời hạn dài sử dụng nó đang được phiên bản địa hóa và biến đổi cây bọn của Việt Nam, diễn tả sâu sắc, đậm đà những phiên bản nhạc mang phong cách của dân tộc nước ta trong nghành khí nhạc. Thời nay số fan biết thực hiện tỳ bà theo phong cách truyền thống việt nam chỉ gồm số ít, bạn cũng muốn tham gia bảo tồn lưu giữ phần đa thanh âm chứa đựng đầy cung bậc cảm xúc này?

Bài viết liên quan