» 12 Thuật ngữ Rubik "chuyên ngành" nhưng mà cuber nào thì cũng nên biết (P2)» 8 câu hỏi thường chạm chán khi new học chơi Rubik» sự việc không nằm tại vị trí chiếc Rubik của bạn » phía dẫn cách giảm số lần Rotate Cube (Rotationless)» 5 biện pháp xoay rubik nhanh để đạt Sub-20 bên trên 3x3

Kí hiệu Rubik bao hàm những chữ cái để tế bào tả quá trình xoay không giống nhau của khối lập phương. Học được phần nhiều kí hiệu này, họ mới hoàn toàn có thể tiếp tục triển khai nhữngphương pháp giải, từ dễ cho khó, tự 3x3 mang lại 15x15, vv... Suy cho cùng, nó là bước đầu tiên nếu bạn muốn giải bất cứ khối Rubik nào.

Bạn đang xem: Công thức xoay rubik 5x5

Kí hiệu Rubik 3x3 - những chữ chiếc chính

Để miêu tả cho một thao tác làm việc xoay hoặc một chuỗi các vòng xoaybằng phương pháp viết, có một trong những chữ cáiđược thống tốt nhất nhằmxác định đúng đắn di chuyển đề xuất thực hiện. Có 6 chữ cáicơ bản, mỗi chữ cái tượng trưng mang đến 6 phương diện của khối Rubik, bao gồm:

F (Front): khía cạnh trước (đối diện với người giải)B (Back): phương diện sauR (Right): phương diện phảiL (Light): khía cạnh tráiU (Up): khía cạnh trênD (Down): mặt dưới (đối diện với phương diện trên)

*

Xoay những mặt

Một chữ cái in hoa được đọc là chuyển phiên 1/4 mặt khớp ứng (90°) theo chiều kim đồng hồ↻.

*

Một chữ cái in hoa và theo sau nó tất cả dấu nháy đối kháng (") được hiểulà xoay 1/4 mặt tương xứng (90°) theo hướng ngược kim đồng hồ ↺.

*

Một chữ cái in hoa với theo sau nó tất cả số "2" được đọc là xoay 2 lượt 1-1 = 1/2 mặt tương ướng (180°) .

*

#Lưu ý:

Những kíhiệu luân chuyển một mặtsẽ luôn được viết bằng văn bản in hoa. Nguyên nhân tôi nói điều này vì chúng ta cũng có thể sẽ nhầm với vần âm nhỏ.Tác dụng của vệt nháy đối kháng hoặc số phía sau áp dụng tương tự như với những ký hiệu làm việc mục bên dưới.Nếu các bạn quên mất bí quyết xoay, hãy cù thẳng mặt kia về phía đối diện với mắtvà tưởng tượng nó là 1 chiếc đồng hồ.

Xoay nhì tầng thuộc lúc

Một chữ cái nhỏ tuổi được phát âm là xoay cùng lúc hai tầng, bao gồm một mặtlớp thân tương ứng của nó. Lý do chúng ta cần tiến hành những hễ tác vậy nên là bởi vì nó hoàn toàn có thể cắt bớt số lần dịch chuyển của bạn.

Nó cũng được gật đầu đồng ý ở nhì hình thức, một là sử dụng chữ in hoa + w sống sau, hai là áp dụng chữ loại nhỏ.

Ví dụ: Rw - hệt nhau với r.

*

Xoay toàn cục khối

Đây không phảilượt chuyển phiên thực tế, dễ dàng chỉ là bạn triết lý lại cách cầm khối Rubik cơ mà thôi. Việc tiến hành phép cù này giúp cho bạn tránh được những move B hoặc D, thường bọn chúng không tiện nhằm xoay cấp tốc hay Finger Trick.

Có 3 trục quaytrong toán học, bao gồm: x, y z. Đó cũng đó là những vần âm được sử dụng làm kí hiệu Rubik.

x: xoay toàn cục khối Rubik theo R (mặt R với L duy trì đúng vị trí).y: xoay toàn bộ khối Rubik theo U (mặt U với D giữ lại đúng vị trí).z: xoay cục bộ khối Rubik theo F (mặt F với B giữ lại đúng vị trí).

*

Các phép xoay toàn bộ khối thường được viết dạng vần âm nhỏ, nhưng vần âm in hoa cũng được chấp nhận và có chân thành và ý nghĩa tương tự.

Xoay lớp ở giữa (Slice)

Có 3 lớp giữa khác biệt có trong khối Rubik 3x3, được diễn tả bằng những chữ dòng in hoa sau:

M (Middle):xoay lớp giữa theo L (song tuy nhiên với những mặt R với L)E (Equator): xoay lớp ở giữa theo D (song tuy nhiên với các mặt U với D)S (Side): xoay phần giữa theo F (song tuy vậy với các mặt F với B)

*

Chỉ bao gồm M là kíhiệu thịnh hành nhất trong những công thức phổ biến, 2 kíhiệu sót lại là E với S hi hữu khi được sử dụng.

Tổng kết - những kíhiệu Rubik 3x3 cơ bản

*

Kí hiệu Rubik 4x4 (hoặc các khối mập hơn)

Tương từ bỏ như Rubik 3x3, kí hiệu Rubik 4x4 cũng xoay quanh các chữ cái và bí quyết xoay trên. Nhưng mà với các bước cần xoay các tầng thuộc lúc, hoặc xoay những tầng bên phía trong ta cần dùng những kí hiệu khác. Tiếp sau đây tôi sẽ liệt kê một vài kí hiệu hay được dùng trong Rubik 4x4 (áp dụng giống như cho các khối Rubik lớn hơn hẳn như là 5x5, 6x6,...)

- Số sản phẩm tự trước chữ cái. Ví dụ: 2R - Lớp vật dụng hai ở khía cạnh R.

Xem thêm: 11 loại hình quảng cáo mang lại chuyển đổi cao nhất và các phương thức quảng cáo

*

- Số bé dại sau chữ cái. Ví dụ:R2- 2 lớpcùng dịp ở phương diện R tính từ quanh đó vào (xoay các lớp1 thời gian - deep turn)

Ngoài ra, với các khối Rubik lớn hơn (tối thiểu 7x7x7), họ sẽ thấy cả số phía trước vần âm và w đằng sau để diễn đạt phép quay sâu:- 3Fw: được hiểu là cha lớp ở khía cạnh F.

- 3Fw2: chuyển phiên 3 lớp đồng thời ở mặt F 180 độ (số 2 như là với F2 ở rubik 3x3x3).

*

Sau lúc thuộc lòng các kí hiệu, chúng ta có thể tham khảo thêm các thuật ngữ thông dụng độc nhất vô nhị hiện nay, giúp bạn giao tiếp tốt hơn với những Cuber khác.

Ngày 10 tháng 3 năm 2020 | Đường cong tiếp thu kiến thức là rất rõ ràng ràng. (Rubik: Trò nghịch và bài học kinh nghiệm cuộc sống.)

Việc giải quyết 3 × 3 mất nhiều năm: không có Internet, vấn đề chơi với nó ko đạt được rất nhiều tiến bộ; song khi chạm mặt người nhằm hỏi chuyện cũng chỉ xử lý được một phần nhỏ; mang lại khi có tờ giấy hướng dẫn lối chơi thì mới giải được nếu như không nắm vững phương pháp; Mãi trong tương lai khi xem phương pháp giải trên mạng có video clip hướng dẫn thì mình bắt đầu hiểu được.

Chuyển lịch sự 4 × 4 cấp tốc hơn nhiều, khoảng nửa ngày nhờ những hướng dẫn và clip từ Youtube. Để thành thạo cách thức giải 4 × 4, các bạn mất khoảng chừng 1 tuần.

Xem: công thức cơ sở Rubik 5 × 5

Thời gian khám phá và giải bài 5 × 5 chỉ tầm 1 giờ. Sau khi xử lý được 5 × 5, ứng dụng ngược lại cho 4 × 4 là tác dụng và được làm rõ hơn.

Rubik 5 × 5: Giải pháp

Biểu tượng khuôn phương diện bao gồm:

R (Phải) -Phải, L (Trái) – Trái, B (Sau) – Sau, F (Trước) – Trước, D (Xuống) – Xuống, U (Lên) – Lên.

Ngoài ra, vì việc bổ sung cập nhật các lớp, chúng ta sẽ cần xác định các ký kết hiệu bổ sung cập nhật cho chúng như sau:

Khi bạn viết những chữ chiếc thường như r, l, u, d, f, b: nghĩa là, ngoài phần ngoài cùng, họ cần luân chuyển lớp tiếp sau của nó.

*

Các cách để giải Khối Rubik 5x5x5 bao gồm:


Bước 1: Giải những phần tâmBước 2: kết hợp các mảnh cạnhBước 3: Giải khối Rubik 5 × 5 bằng phương pháp 3 × 3. Giải Rubik

Bước 1: Giải các phần tâm

Bước trước tiên để giải một Khối Rubik 5 × 5 là giải các tâm. Trên khối Rubik 4×4 không tồn tại mảnh tâm gắng định, mặc dù trên khối 5×5 (và tất cả các khối Rubik có số lớp lẻ) đều có các miếng tâm cố kỉnh định. Đây là những mảnh trung chổ chính giữa nằm ở trung tâm của từng bên thay mặt đại diện cho màu thay mặt đại diện của mặt đó, như trên 3×3.

Trên một Khối Rubik 5 × 5, có bố loại tâm cần yếu hoán đổi khác nhau: trung tâm (cố định), chổ chính giữa góc và trung ương cạnh.

*

Bước thứ nhất trong phần này là trước tiên họ cần xử lý một mặt chủ yếu giữa. Ở đây cửa hàng chúng tôi chọn khía cạnh trắng. Để giải quyết các khối tâm, chúng ta sẽ có tác dụng theo công việc sau:

Bước 1.1 – tạo thành một chữ thập bên trên khuôn mặt bắt buộc giải quyết

*

Đầu tiên, chuyển mặt trắng ra phía trước. Xác định vị trí của mảnh tâm màu trắng cần dịch rời trên Khối lập phương Rubik.

– Trường hòa hợp 1:Nếu phần có màu trắng ở mặt cạnh, hãy để nó quay lại vị trí được hiển thị và thực hiện công thức:r U ‘r’


*

– Trường hợp 2:Nếu phần rắn nằm ở vị trí phía đối diện, hãy áp dụng công thức:r2 B ‘r’2

*

Bước 1.2 – xử lý các chổ chính giữa góc còn lại để xong xuôi trung tâm

Miếng trung tâm rất có thể nghiêng (thay thay đổi hướng) so với hướng đúng đắn của chúng, còn các miếng mặt thì ko thể, do vậy thỉnh thoảng bạn phải định hướng lại miếng trung tâm.

Để phân hủy các mảnh cạnh, cửa hàng chúng tôi tiến hành như sau:

Bước 1.1:Tìm mảnh cạnh trung chổ chính giữa của cạnh mà chúng ta đang cố gắng hợp nhất. Đặt nó ở trong phần phía trước bên phải.

Bước 1.2: Tùy thuộc vào trường hợp, vị trí quay trở về của các thành phần cánh dưới được áp dụng, các công thức dưới đây được áp dụng:

– Trường vừa lòng 1:Nếu đoạn hát trong lớpDhoặc lớp họcbạn, bao gồm một khuôn phương diện đỏ sinh hoạt phía trước. Thực hiện một công thức y hệt như giải một Khối Rubik 4 × 4 là:RF ‘UF

– Trường hợp 2: Phòng tất cả cánh vào lớp họcDhoặc lớp họcbạn, gồm một khía cạnh xanh ở phương diện trước. Vị trí bạn có nhu cầu di chuyển nó cho là vị trí màu đen trên cùng. áp dụng công thức:u L ‘FU’ LF ‘u’

– Trường hợp 3:Nếu mảnh, địa điểm của miếng cạnh nên dịch rời xuống vị trí đen dưới y như bạn. áp dụng công thức:d ‘L’ FU ‘LF’ d


– Trương hợp đ̣ăc biệt:Như sẽ nói ngơi nghỉ trên, ví như bạn như mong muốn thì mảnh ghép cẩn thận của các bạn sẽ được giải quyết chỉ cùng với 3 trường vừa lòng trên. Nhưng mà cũng hoàn toàn có thể có trường đúng theo mảnh trọng điểm được lý thuyết không bao gồm xác. Đặt mảnh cạnh trung tâm ở vị trí trên cùng phía trước như được hiển thị và thực hiện công thức:(r2B2U2) (l
U2) (r’U2) (r
U2) (F2r
F2) (l’B2) r2

Đây cũng là cách làm giải ngôi trường hợp quan trọng đặc biệt của Rubik 4 × 4.

Bước 3: Giải khối Rubik 5 × 5 bằng phương thức 3 × 3. Giải Rubik

Sau lúc giải bước 2, họ có một khối Rubik 5 × 5 với các mảnh ở vai trung phong (khối 3 × 3) và những cạnh đã giải (khối 1 × 3). Bây giờ bạn cũng có thể coi khối 5 × 5 như 1 khối 3 × 3 bình thường. Rất khác như chiến thuật 4 × 4, chiến thuật 5 × 5 sẽ không tồn tại các trường hợp đặc biệt quan trọng khi vận dụng công thức 3 × 3.